Cách Thức Xây Dựng Cột Gạch Chịu Lực Đúng Cách

Có nhiều loại cột trụ khi xây dựng nhà ở, tùy vào từng loại kiến trúc thi công mà người ta sẽ lựa chọn những loại cột khác nhau. Vậy cột gạch được ứng dụng trong các công trình như thế nào? Cách xây cột gạch là gì? Hãy cùng Gia Khánh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cột gạch là gì? Phân loại các loại cột gạch

Cột gạch là cấu trúc kiến ​​trúc theo chiều dọc được yêu cầu để duy trì việc củng cố và củng cố thêm các căn cứ dọc. Cột gạch thường được làm kết cấu chịu lực trong các công trình nhỏ, thấp tầng. Hoặc đôi khi chúng cũng hay được dùng để trang trí, tăng phần phòng phú cho thẩm mỹ công trình. Cột gạch là loại cột thông dụng, sử dụng gạch mác 75 và xây bằng vữa tam hợp mác 50 hoặc vữa xi măng. Khi thi công cột gạch người ta sẽ dựa vào kích thước của gạch để xây dựng tiết diện cột sao cho phù hợp và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Người ra chia cột gạch làm hai loại: cột độc lập và trụ liền tường.

 • Cột độc lập: là một phân tích của khối xảy. Có các kiểu cột vuông, cột chữ nhật, cột tròn, cột sáu hoặc nhiều cạnh,…
 • Trụ liền tường: là cột mà liên kết hoặc lắp ghép bằng then của khối xây, được xây dựng như một phần tường, nhưng dày hơn tường và có độ dày đều suốt chiều cao của cột. Đóng vai trò như cột, xà thẳng đứng hoặc cả hai.
Cách xây cột gạch đúng cách
Kinh nghiệm chọn móng nhà phù hợp

Quy trình xây dựng cột gạch

Bước 1 – Chuẩn bị bố trí trên mặt đất

Vị trí và tâm của cột phải được đặt trên mặt đất bằng cách đánh dấu tạm thời bằng một thanh bất kỳ. Việc đánh dấu này sẽ giúp trong việc hỗ trợ căn chỉnh dọc và căn chỉnh ngang trong các trụ liền kề.

Bước 2 – Đào đất và móng 

Việc đào được thực hiện để xây dựng các hỗ trợ mặt đất. Độ dày của đào dựa trên độ dày của móng và loại công trình xây dựng.

Nếu không có cốt thép được đặt trên khối xây, một lớp bê tông đơn giản có hỗn hợp phù hợp được đổ vào khu vực khai quật. Thanh được sử dụng làm điểm đánh dấu trung tâm được chiếu bên ngoài.

Bước 3 – Đặt gạch cho cột 

Sau khi lớp nền được sấy khô, gạch được bắt đầu. Những viên gạch hạng nhất với vữa xi măng tỷ lệ 1:4 được sử dụng.

Việc đặt gạch phải được thực hiện chỉ sau khi làm ướt chúng bằng cách nhúng nó vào nước. Một số lớp cột gạch yêu cầu lớp chống ẩm, trong điều kiện độ ẩm nghiêm trọng.

Gạch được đặt thẳng đứng lên trên bằng cách duy trì độ thẳng đứng và căn chỉnh ngang với sự trợ giúp của bob – dây quả lắc và la bàn thẳng đứng.

Bước 4 – Bảo dưỡng

Bảo dưỡng gạch đúng cách trong 7 đến 10 ngày. Vì thế nên tính toán lại ngày thi công để sử dụng gạch có chất lượng tốt nhất.

Bước 5 – Hoàn thiện và sơn

Hầu hết các công trình cột gạch sẽ cho một diện mạo tốt mà không cần trát. Nhưng nếu được yêu cầu, nó có thể được trát và hoàn thành. Nếu cần chúng có thể được sơn.

Một số chú ý khi xây cột gạch

 • Cột gạch thường là kết cấu chịu lực (chịu nén đúng tâm), có tiết diện nhỏ, chiều cao lớn nén phải được thi công thật cẩn thận.
 • Khi xây không được điều chỉnh bằng cách gõ ngang trụ.
 • Lưu ý nên để chừa các lỗ bên trong cột để tránh phải đục khoét sau khi xây
 • Mạch xây phải đều và đầy vữa, độ thẳng đứng của cột phải được kiểm tra chặt chẽ trong quá trình xây. Chiều dày mạch vữa ngang không vượt quá 10mm.
 • Các tim ngang và tim dọc của tất cả các cột phải thẳng góc nhau, nếu có sai số trong giới hạn cho phép phải tiến hành điều chỉnh. Sau khi điều chỉnh nên dùng sơn đỏ đánh dấu lên tim cột theo hai phương trên tất cả các cổ móng cột
 • Nếu thấy các trụ cao thấp không đều nhau thì dùng bò tông sỏi nhỏ mác 100 sữa cho bàng phảng dúng cốt thiết kế.
 • Thường sau khi xây gần hết một tầng mới quay ra xây cột, khi đó tim và cốt của cột sẽ được dẫn từ tìm và cốt của tường ra.
 • Chất liệu gạch xây cột phải được chọn lựa kỹ, bảo đảm chất lượng, kích thước đều nhau, vuông vắn, không bị cong vênh, sứt mẻ.
 • Vữa xây cột là vữa xi măng, mác vữa lấy theo thiết kế. Mặt bằng thi công phải sạch sẽ.
 • Gạch vữa, dụng cụ phải được sắp xếp bố trí đúng vị trí, trong tầm tay của thợ.
 • Mặt móng và gạch phải sạch và được tưới nước đủ ẩm.
 • Từ tim đã đánh dấu trên từng cổ móng dùng thước mét, thước vuông, thước tầm, vạch dấu kích thước chân cột lên mặt móng nên căng dây làm cho cả dãy cột.
 • Xây hàng gạch thứ nhất theo vạch dấu thật chính xác rồi xây hàng gạch thứ hai và thứ ba, dùng nivô kiểm tra độ thẳng đứng của bốn mặt cột, đổ vữa đầy mạch ruột.
 • Để xây được nhanh và chính xác, đảm bảo một thẳng đứng không bị nghiêng, không bị cong vênh, ta phải dựng cọc lèo, căng dây lèo và thả dây góc.
 • Sau khi đã xác định được tim trụ và tường thì tiến hành vạch dấu kích thước chân trụ.
 • Theo dấu chân trụ xây lên 3 đến 4 hàng gạch. Kiểm tra độ thẳng đứng, góc vuông và mặt phẳng trụ thì tiến hành thả dây góc.
 • Khi xây cần chú ý đặt các viên gạch tiếp giáp với dây góc, không dược chạm vào dây đề phòng đây sai lệch. Trong quá trình xây phải thường xuyên dùng thước vuông để kiểm tra góc vuông của trụ, độ phẳng của mặt trụ của tường, độ thẳng đứng của các góc trụ.
 • Xây trụ liền tường ngoài phương pháp căng dây leo còn dùng phương pháp xây bằng thước tầm hoặc các khung gỗ và thước góc.

Mong rằng bài viết đã trả lời cho bạn những câu hỏi về cột gạch trong xây dựng và những lưu ý trong quá trình xử lý và thi công cột gạch.

Bài viết liên quan

Gỗ Mun là gì? Có tốt không? Vì sao nó được người giàu yêu thích?

ContentsCột gạch là gì? Phân loại các loại cột gạchQuy trình xây dựng cột gạchMột số chú ý khi xây cột gạch Gỗ mun là...

Chi tiết về Gỗ Thông, loại gỗ được dùng nhiều trong nội thất

ContentsCột gạch là gì? Phân loại các loại cột gạchQuy trình xây dựng cột gạchMột số chú ý khi xây cột gạch Gỗ thông, hay...

Chi tiết về gỗ gõ đỏ? Loại gỗ quý hiếm dùng trong nội thất

ContentsCột gạch là gì? Phân loại các loại cột gạchQuy trình xây dựng cột gạchMột số chú ý khi xây cột gạch Hãy cùng chúng...

KIẾN TRÚC NHẬT BẢN ĐƯƠNG ĐẠI

ContentsCột gạch là gì? Phân loại các loại cột gạchQuy trình xây dựng cột gạchMột số chú ý khi xây cột gạch Kiến trúc Nhật...

Cách đóng cọc và cách đào đất thủ công nhanh, chuẩn

ContentsCột gạch là gì? Phân loại các loại cột gạchQuy trình xây dựng cột gạchMột số chú ý khi xây cột gạch Thông tin về...

dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Hà Nội
dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Thanh Hóa
FB chat
FB chat