Nguyên lý tổ hợp hình khối kiến trúc

Tổ hợp hình khối kiến trúc là thành phần quan trọng hình thành nên một công trình hoàn chỉnh, thống nhất và an toàn. Vậy khi triển khai tổ hợp này cần tuân thủ những nguyên lý gì? 

Khái niệm chung về tổ hợp hình khối kiến trúc

Tổ hợp hình khối kiến trúc là quá trình nghiên cứu sắp xếp các diện tích không gian trong công trình giải quyết kỹ thuật, kết cấu. Nhằm đảm bảo cho người sử dụng dược tiện nghi, an toàn, nội thất và ngoại thất đẹp, hợp lý, vững chắc. Hình thức và nội dung của tổ hợp này là một thể thống nhất.

Các nguyên lý tổ hợp hình khối trong kiến trúc

Nguyên lý tổ hợp kiến trúc hình khối mặt bằng

Tổ hợp mặt bằng là khâu quan trọng nhất trong hình khối xây dựng. Nhằm thoả mãn các công năng chính, phụ trong công trình. Tổ hợp kiến trúc mặt bằng gắn bó với địa hình thiên nhiên, vận dụng nghệ thuật mượn cảnh và tạo cảnh. Kiến trúc hình khối mặt bằng là sự phối hợp của những khối hình học đơn giản. Nhưng phải gắn thành một thể thống nhất phù hợp với địa hình thiên nhiên. Nó thường có các dạng:

  • Tổ hợp không gian phòng lớn
  • Tổ hợp kiểu phòng thông nhau (xuyên phòng)
  • Tổ hợp kiểu hành lang bên hoặc hành lang giữa
nguyên lý tổ hợp hình khối kiến trúc mặt bằng
Tổ hợp mặt bằng phải thống nhất với địa hình thiên nhiên

Nguyên lý hình khối bên ngoài trong kiến trúc

Hình khối bên ngoài phản ánh trung thực không gian bên trong, nội dung bên trong và hình thức bên ngoài. Khi tạo khối cần chú ý những khối hình học đơn giản. Đảm bảo mang nghệ thuật và phải vận dụng tổ hợp các hình khối tương phản với môi trường xung quanh để gây ấn tượng mạnh mẽ.

Nguyên lý tổ hợp kết cấu

Tổ hợp kết cấu là việc lựa chọn giải pháp phù hợp với nội dung, yêu cầu hình dáng của công trình. Các loại kết cấu thường dược sử dụng:

hình khối trong kiến trúc tổ hợp kết cấu
Kết cấu khung nhà dân dụng

Một số nguyên lý kiến trúc hình khối khác

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các chi tiết trang trí kiến trúc được tinh giản hơn. Có thể lắp ráp công nghiệp tạo thành những mảng, khối tạo nên vẻ hiện đại cho không gian nội thất. Tuy nhiên vẫn phải tuân thủ một số nguyên lý sau để đảm bảo công trình cho giá trị sử dụng tốt nhất:

  • Kỹ thuật xây dựng tường, sàn, trần, cửa sổ và cửa là thành phẩn của tổ hợp trong thiết kế kiến trúc công trình. Việc lựa chọn và sắp xếp đồ đạc trong các không gian của công trình chủ yếu là nhiệm vụ của thiết kế nội thất. Vì thế nên khi xây dựng công trình cần phải quan tâm đến các thành phần này.
  • Đồ đạc trong nhà gắn kết giữa kiến trúc và con người. Vậy nên hình dáng, đường nét, màu sắc, chất liệu bề mặt và tỷ lệ của từng đồ đạc đóng vai trò quan trọng trong việc bố cục nội thất. Bạn có thể cân đối theo chiều ngang hoặc thẳng đứng. Sao cho giữ được tính thống nhất của công trình là được.
  • Chất liệu bề mặt sử dụng trong kiến trúc rất đa dạng. Có thể bóng mượt và óng ánh, mịn và nhân, hoặc thở nhám nặng nề. Dựa vào những chất liệu này, hãy lựa chọn chất liệu phù hợp cho mình.

Hy vọng với những thông tin về nguyên lý tổ hợp kiến trúc này, bạn sẽ có thêm định hướng xây dựng cho công trình của mình. Nội thất Gia Khánh là đơn vị cung cấp đồ nội thất nhập khẩu uy tín và chất lượng. Nếu đang có nhu cầu mua sắm nội thất gia đình ngại ngần mà liên hệ chúng tôi ngay nhé!

Bài viết liên quan

Gỗ Mun là gì? Có tốt không? Vì sao nó được người giàu yêu thích?

ContentsKhái niệm chung về tổ hợp hình khối kiến trúcCác nguyên lý tổ hợp hình khối trong kiến trúc Gỗ mun là một loại tài...

Chi tiết về Gỗ Thông, loại gỗ được dùng nhiều trong nội thất

ContentsKhái niệm chung về tổ hợp hình khối kiến trúcCác nguyên lý tổ hợp hình khối trong kiến trúc Gỗ thông, hay còn gọi là...

Chi tiết về gỗ gõ đỏ? Loại gỗ quý hiếm dùng trong nội thất

ContentsKhái niệm chung về tổ hợp hình khối kiến trúcCác nguyên lý tổ hợp hình khối trong kiến trúc Hãy cùng chúng tôi khám phá...

KIẾN TRÚC NHẬT BẢN ĐƯƠNG ĐẠI

ContentsKhái niệm chung về tổ hợp hình khối kiến trúcCác nguyên lý tổ hợp hình khối trong kiến trúc Kiến trúc Nhật Bản đương đại...

Cách đóng cọc và cách đào đất thủ công nhanh, chuẩn

ContentsKhái niệm chung về tổ hợp hình khối kiến trúcCác nguyên lý tổ hợp hình khối trong kiến trúc Thông tin về cách đóng cọc...

dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Hà Nội
dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Thanh Hóa
FB chat
FB chat