Mâm lễ đám hỏi miền Trung gồm những gì?

Mâm lễ đám hỏi miền Trung đặc biệt hơn mâm lễ đám hỏi của các miền khác. Ngoài các loại hoa quả không thể thiếu, còn có thêm gà hoặc thủ lợn, xôi gấc được tạo hình rồng độc đáo, đẹp mắt. 

Nghi lễ cưới hỏi miền Trung

Ngày xưa, cha ông ta trong ngày cưới hỏi sẽ theo đúng tuần tự qua sáu bước nghi thức quan trọng của cuộc đời gọi là lục lễ. Quá trình dựng vợ gả chồng trước đây diễn ra trong vòng vài năm mới được coi là hoàn tất đúng lễ nghi. Ngày nay, cưới hỏi của người miền Trung đã giản lược bớt những hủ tục rườm rà, cũ kỹ. Để thuận tiện cho hai bên gia đình có ngày vui hài hòa cả đôi đàng.

Nghi lễ cưới hỏi ở miền Trung nay đã rút gọn. Nếu trường hợp đường sá xa xôi, để đỡ khó khăn cho hai bên. Lễ ăn hỏi có thể gộp chung thời gian diễn ra sát với ngày đám cưới.

mâm lễ đám hỏi miền trung nghi lễ
Nghi lễ đám cưới miền Trung nay đã được rút gọn hơn nhiều

Trước ngày diễn ra đám hỏi, nhà trai và nhà gái nên gặp nhau để bàn bạc kỹ lưỡng về thời gian địa điểm. Nhà gái đưa ra các loại mâm lễ mình mong muốn. Sau khi thống nhất, nhà trai mang đến trong ngày ăn hỏi suôn sẻ, hai bên thông gia đều vui vẻ. Khi đó trình tự sẽ là các mâm tráp sính lễ ăn hỏi sẽ được bày lên tổ tiên nhà gái trước. Sau đó nhà gái đem cất đi, rồi đợi kết thúc đám hỏi nhà trai lại đem ra những mâm lễ cho ngày cưới. Vậy mâm quả đám hỏi miền Trung gồm những gì? Cùng ngõ nghiêng một vòng xem công tác chuẩn bị của nhà chú rể chuẩn bị tới hỏi vợ miền Trung như thế nào nhé.

Khâu chuẩn bị của nhà trai

Dọn dẹp nhà cửa, trang trí bàn thờ

Chuẩn bị mâm lễ đám hỏi miền Trung đúng phong tục hẳn sẽ là lời thưa chuyện tuyệt vời để các bậc cha mẹ có con cái chuẩn bị kết thông gia. Những đôi vợ chồng tương lai lên kế hoạch chuẩn bị lễ vật đủ đầy cho ngày trọng đại đáng nhớ và hoàn hảo nhất.

Bàn thờ
Bàn thờ trang trí đám cưới

Ngay từ trước đó, nhà cô dâu chú rể cần dọn dẹp nhà cửa, lau dọn phòng thờ tổ tiên. Đặc biệt, phòng ngủ chú rể cần chuẩn bị giường ngủ, tủ quần áo mới để chào đón cô dâu. Việc dựng phông rạp tùy vào quy mô họ hàng và khách mời tới dự ngày đám hỏi diễn ra. Để không khí thêm hân hoan rộn rã có thể dùng đèn led trang trí thêm, dây kim tuyến, bóng bay. Hay dán các chữ song hỷ, ảnh decan cô dâu chú rể như thông báo cho mọi người xung quanh biết về chuyện vui của gia đình.

Trang phục ăn hỏi

Nhà trai cũng không quên chuẩn bị một đội gồm các nam thanh niên bê tráp. Có thể là anh em hoặc bạn bè của chú rể. Một số nhà không tìm được đủ người bê mâm tráp có thể sử dụng dịch vụ thuê trọn gói tại chính các nhà cung cấp mâm lễ. Tùy theo số lượng sính lễ mà nhà trai chọn số lượng người đội bê mâm lễ tương ứng. Những người bưng mâm lễ tráp phải là nam thanh niên chưa lập gia đình. Thường chọn ít tuổi hơn chú rể. Vài ngày trước lễ ăn hỏi, chú rể kiểm tra lại chắc chắn toàn bộ đội bê mâm tráp nam sẽ tham dự đầy đủ, đúng giờ. Nhà trai nên chọn trước trang phục bê lễ sao cho ăn ý với bên nhận lễ nhà gái. Và nhìn đội hình bê tráp được đồng bộ, nhìn đẹp mắt hơn.

trang phục đám cưới
Trang phục ăn hỏi người miền Trung

Phương tiện di chuyển

Công việc chuẩn bị một đám hỏi cưới cô dâu miền Trung bao gồm cả việc chuẩn bị phượng tiện xe cộ đưa nhà trai tới nhà gái. Tùy theo khoảng cách và đặc điểm của hành trình, hai bên sẽ chọn phương tiện di chuyển cho phù hợp. Như ôtô hay xích lô (với những đám cưới phong cách truyền thống mà hai họ ở gần nhau) để tới bàn chuyện được đúng hẹn. Đoàn xe đi bằng ôtô hay di chuyển bằng máy bay sẽ hợp với quãng đường xa. Trường hợp gia đình cô dâu chú rể ở gần nhau, nhà trai có thể chọn đoàn xích lô là phương thức để chở khách và mâm tráp. Trông đám hỏi sẽ thêm phần mừng vui rộn rã suốt cả quãng đường. Chú rể cũng đừng quên chuẩn bị một thợ chụp ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong lễ ăn hỏi của hai người.

Chuẩn bị mâm lễ đám hỏi miền Trung

Các loại hoa quả không thể thiếu trong mâm lễ thường có: trầu cau cánh phượng, bánh phu thê hoặc bánh pía chẵn cặp. Gà hoặc thủ lợn, xôi gấc, rượu, thuốc lá và chè cùng với hoa quả được tạo hình rồng phượng bắt mắt.

Mâm lễ đám hỏi miền Trung
Mâm lễ đám cưới miền Trung

Ngoài các mâm quả thì nhà trai còn chuẩn bị một khay lễ nhỏ hơn. Đựng tiền cheo (hay gọi là lễ đen) để mang tới thắp hương trên bàn thờ tổ tiên họ nhà gái. Với những nhà điều kiện khá giả, nhà trai có thể chuẩn bị thêm một khay đựng áo dài và đồ trang sức. Coi như món quà chuẩn bị cho ngày lễ thành hôn chính thức cho cô dâu. Trong ngày diễn ra lễ cưới chính, cô dâu sẽ mặc áo dài. Đeo đồ trang sức do nhà trai đem đến tặng ngày ăn hỏi để ra chào họ hàng hai bên.

Việc thưa chuyện với nhà gái

Khi nhà trai tới thưa chuyện với nhà gái ngày ăn hỏi là gia đình ở miền Trung về hôn nhân của đôi trẻ và ngỏ ý xin được đón cô dâu về nhà. Theo phong tục, họ nhà gái sẽ có những lời đáp lễ trịnh trọng bày tỏ đồng ý tác thành cho đôi uyên ương. Để con mình về làm dâu nhà chồng. Lễ nghi trước khi cô dâu về nhà chồng, cô dâu chú rể phải làm lễ bái thắp hương. Với đám hỏi, lễ gia tiên chỉ diễn ra tại nhà gái để xin phép tổ tiên và gia đình nhà gái đồng ý hôn lễ được diễn ra. Tới ngày cưới chính thức lễ gia tiên sẽ được tiến hành ở cả hai bên gia đình nên cô dâu chú rể sẽ lễ bái trước mâm thờ của cả hai họ. Từ đó về sau hai gia đình kết thông gia được sự chúc phúc của các cụ tổ tiên và toàn thể quan khách.

Xã hội phát triển, cuộc sống của người dân miền Trung có nhiều biến chuyển. Cùng với đó là nhiều phong tục tập quán và nghi lễ cũng dần xoay chuyển để phù hợp với sinh hoạt hiện đại. Tuy nhiên, những nghi lễ trong đám hỏi và việc chuẩn bị mâm lễ quả chu đáo của người miền Trung vẫn được gìn giữ. Đó là nét văn hóa đẹp lưu dấu ấn sự kiện trọng đại cả đời người được lưu truyền qua bao thế hệ ông cha ta đến nay.

Nội thất Gia Khánh có bán các loại nội thất như bàn trang điểm, bộ bàn trà, bàn ghế ăn chuẩn bị cho cô dâu chú rể về chung một nhà. Liên hệ đến cho chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan

Gỗ Mun là gì? Có tốt không? Vì sao nó được người giàu yêu thích?

ContentsNghi lễ cưới hỏi miền TrungKhâu chuẩn bị của nhà traiViệc thưa chuyện với nhà gái Gỗ mun là một loại tài nguyên quý hiếm...

Chi tiết về Gỗ Thông, loại gỗ được dùng nhiều trong nội thất

ContentsNghi lễ cưới hỏi miền TrungKhâu chuẩn bị của nhà traiViệc thưa chuyện với nhà gái Gỗ thông, hay còn gọi là pine wood trong...

Chi tiết về gỗ gõ đỏ? Loại gỗ quý hiếm dùng trong nội thất

ContentsNghi lễ cưới hỏi miền TrungKhâu chuẩn bị của nhà traiViệc thưa chuyện với nhà gái Hãy cùng chúng tôi khám phá thế giới đầy...

KIẾN TRÚC NHẬT BẢN ĐƯƠNG ĐẠI

ContentsNghi lễ cưới hỏi miền TrungKhâu chuẩn bị của nhà traiViệc thưa chuyện với nhà gái Kiến trúc Nhật Bản đương đại được đặc trưng...

Cách đóng cọc và cách đào đất thủ công nhanh, chuẩn

ContentsNghi lễ cưới hỏi miền TrungKhâu chuẩn bị của nhà traiViệc thưa chuyện với nhà gái Thông tin về cách đóng cọc và đào đất...

dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Hà Nội
dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Thanh Hóa
FB chat
FB chat