Lát gạch lá nem mái để làm gì?

Gạch lá nem là loại gạch thường được dùng cho quá trình lát nền trong xây dựng. Nó có thể được dùng để lát chống nóng cho sân thượng hay lát sàn mái, lát sân nhà. Cùng tìm hiểu về mẫu gạch lát này qua bài viết sau đây của Nội thất Gia Khánh. 

Cấu tạo gạch lá nem

Gạch lá nem là loại gạch làm bằng đất sét nung. Có hình vuông, dùng để chống thấm tầng mái. Ngoài tên gọi là lá nem, nó còn được gọi là gạch cotto có chân.

Cấu tạo gạch lá nem
Mẫu gạch lá nem

Cấu tạo gạch lá nem gồm 2 phần cơ bản. Phần mặt trên nhẵn, bóng. Còn mặt chân bên dưới được thiết kế thành những đường gờ có kích thước đều nhau. Để phục vụ cho quá trình lát các bề mặt về sau.

Kích thước gạch lát nem

Hiện nay, kích thước gạch lát nem được phổ biến ở 3 mức cơ bản. Căn cứ vào kích thước này, người ta cũng chia loại gạch này thành các loại gạch tương ứng, phục vụ những nhu cầu sử dụng nhất định. Cụ thể:

  • Gạch lá nem 200x200x75 được gọi là gạch lá nem rỗng chống nóng. Dùng chủ yếu để làm gạch chống nóng cho các công trình nhà ở
  • Gạch lá nem 400×400 được gọi là gạch bậc thềm. Được sử dụng để lát bậc thềm, lát sàn mái bê tông cho nhà cửa
  • Gạch lá nem 300×300 được gọi là gạch lá nem tách. Gạch này được dùng cho mục đích chống trơn trượt cho sàn nhà

Hướng dẫn lát gạch lá nem mái

Chuẩn bị gạch

Khi chuẩn bị gạch cần phải chọn viên già. Không thấm nước, không cong vênh, nứt, mẻ, kích thước tương đương. Sau khi chọn gạch cần phải ngâm chúng cho đến khi gạch không còn hút nước, lấy ra đổ ráo nước.

Lát gạch lá nem chuẩn bị
Chuẩn bị viên gạch già cho quá trình lát nền

Làm móc lát

Móc lát phải được làm trên một nền lát rộng, cán chia ô làm mốc giống như lát gạch men.

Quy trình lát gạch lá nem

Thứ tự lát gạch

Quy trình lát gạch phải theo thứ tự từ đỉnh máy lên đến đỉnh mái, mạch vữa rộng 5-10mm. Chú ý không để vừa đến lên mạch, nếu không phải vét sạch vữa đó. Sau 24 giờ tiến hành chèn mạch bằng vữa xi măng cát vàng mác 75, dùng bay miết kỳ mạch.

Với những ngôi nhà không được chống thấm ở chân tường. Nước thấm từ dưới đất lên do hiện tượng mao dẫn làm ẩm chân tường và nén nhà xung quanh chân tường. Hiện nay giải pháp hợp lý nhất là sử dụng các loại vật liệu để tiêm vào tường ờ các cao độ thích hợp nhằm cắt các đường mao dẫn. Tại những chỗ rỉ nước cục bộ có thể dùng keo chống thấm

Ước tính kích thước nền phòng

Đo kích thước căn phòng, gồm chiều dài chiều rộng tính cả góc tường. Nên chọn thảm có chiều rộng cần thiết + 40cm nội. Đường nối nên bố trí khuất xa ánh sáng,vuông góc với tường có cửa sổ và tránh cửa ra vào, tốt nhất là gần tường đối mặt với cửa lớn. Cần thêm 50cm chiều dài phụ thuộc vào việc san phẳng.

Ước tính kích thước nền phòng
Ước tính kích thước nền phòng cho quá trình lát gạch

Ước tính kích thước trải thảm cầu thang

Nếu thảm đã trải hết chiều cao bậc thang thứ nhất, tính từ bậc cao nhất đến bậc cuối cùng phải thỏa mãn 4cm cho chiều dài mỗi bậc để đóng vào và 50cm trừ hao. Bề rộng thêm bằng bề ngang bậc thang, nếu là cầu thang xương cá thì cần chừa lại đổ gấp vào dấu cạnh.

Với cầu thang cuốn, nên đo cạnh ngoài để có chiều dài lớn nhất. Cộng thêm 3cm nẹp và 50cm trừ hao. Mặt tuyết của thảm luôn ôm theo bậc thang.

Chuẩn bị mặt sàn

Kiểm tra lại mặt sàn trước khi trải thân xem sàn bé tông cố đường ống nước đi qua còn hiện tượng rò rỉ không, đã chắc chắn khi ráo chưa.

Kiểm tra mặt cầu thang, sửa chữa những hỏng hóc nếu có. Nếu đinh lung lay, vít lỏng thì phải cố định lại hoặc thay viết mới. Với các thanh ván bị mục phải thay mới, nếu còn có chút nghi ngờ hay xịt thuốc diệt mối. Sau đó quét hoặc hút sạch bụi, sơn chống mòn cho gỗ.

Đóng nẹp

Đóng nẹp móc quanh chân lường chừa khoảng 5mm cách chân tường để gấp mép thảm.

Trải thảm gạch lá nem trên nền, sàn

Nếu trong thiết kế có lớp lót thảm thì tiến hành đặt chúng. Sau đó cố định vải nót bằng nẹp móc xung quanh tường và cửa.

Nếu không cần vải lót sàn, thảm được gắn bằng keo hai mặt đặt dọc theo ván chân tường và ngang tầm với các chỗ tiếp giáp. Các thanh dài ở ngưỡng cửa được móc vào các thanh nẹp kim loại hay đóng đinh, bắt vít vào nén. Nhằm tránh việc lớp thảm bị nhấc lên ngang với tầm cửa. Lau nền kỹ để chỗ dán hay băng keo dính chặt hơn. Căng thảm trên nền nhà bằng cách áp sát ngang bằng ván chân tường và nền để hơi phòng lên một chút. Chú ý san bằng tất cả các nếp gấp trước khi cố định thảm. Móc thêm vào nẹp cách gốc khoảng 30cm. Liền đó càng thảm đến góc kế tiếp, móc vào nẹp. Gấp mép cho đẹp các cạnh. Tiếp tục công theo đường chéo hình vuông đến hai góc đối diện, gấp mí thảm.

Trải thảm gạch lá nem trên nền, sàn
Quá trình trải thảm gạch lá nem trên nền, sàn

Mong rằng những chia sẻ về gạch lá nem sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm đồ nội thất sau khi đã xây dựng xong, hãy liên hệ với Nội thất Gia Khánh ngay nhé. Với tổng kho hàng rộng lớn, đa dạng sản phẩm. Từ kệ tivi gỗ công nghiệp cao cấp hiện đại, bàn trang điểm thanh lịch, đến sofa gỗ cho phòng kháchbàn trà điện, bàn trà gỗ mặt đá. Cùng chính sách chăm sóc khách hàng phù hợp. Chúng tôi tự tin có thể làm thỏa mãn mọi yêu cầu của bạn!

Bài viết liên quan

Gỗ Mun là gì? Có tốt không? Vì sao nó được người giàu yêu thích?

ContentsCấu tạo gạch lá nemKích thước gạch lát nemHướng dẫn lát gạch lá nem máiTrải thảm gạch lá nem trên nền, sàn Gỗ mun là...

Chi tiết về Gỗ Thông, loại gỗ được dùng nhiều trong nội thất

ContentsCấu tạo gạch lá nemKích thước gạch lát nemHướng dẫn lát gạch lá nem máiTrải thảm gạch lá nem trên nền, sàn Gỗ thông, hay...

Chi tiết về gỗ gõ đỏ? Loại gỗ quý hiếm dùng trong nội thất

ContentsCấu tạo gạch lá nemKích thước gạch lát nemHướng dẫn lát gạch lá nem máiTrải thảm gạch lá nem trên nền, sàn Hãy cùng chúng...

KIẾN TRÚC NHẬT BẢN ĐƯƠNG ĐẠI

ContentsCấu tạo gạch lá nemKích thước gạch lát nemHướng dẫn lát gạch lá nem máiTrải thảm gạch lá nem trên nền, sàn Kiến trúc Nhật...

Cách đóng cọc và cách đào đất thủ công nhanh, chuẩn

ContentsCấu tạo gạch lá nemKích thước gạch lát nemHướng dẫn lát gạch lá nem máiTrải thảm gạch lá nem trên nền, sàn Thông tin về...

dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Hà Nội
dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Thanh Hóa
FB chat
FB chat