Kiến Trúc Ai Cập Cổ Đại Và Những Công Trình Vĩ Đại

Điểm đặc biệt của kiến trúc Ai Cập cổ đại thường là các công trình quy mô lớn, kích thước đồ sộ, và mang tính thần bí. Nó đặc biệt phát triển cũng bởi sự khéo léo của những người thợ làm đá của Ai Cập cổ đại. Các loại đá có trong xã hội Ai Cập cổ đại gồm: đá vôi, đá sa thạch, đá đen, đá thạch anh, đá hoa cương, đá minh ngọc…

Cùng với đó là kinh nghiệm xây dựng thủy lợi trên hai bờ sông Nin đã giúp cho người dân Ai Cập phát minh ra máy nâng và vận chuyển, cùng với cách tổ chức lao động cho hàng nghìn người cùng một lúc. Việc sử dụng các kiến thức về mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt của công trình kiến trúc được dùng với thước đo hay các dụng cụ như: rìu, búa và thước thủy chuẩn cũng là các yếu tố làm nên sự đặc biệt của phong cách kiến trúc này.

Chính nhờ vào những yếu tố này đã tạo nên các kiểu kiến trúc đền thời, kim tự tháp hay những cung điện Ai Cập cổ đại nổi tiếng và vĩ đại ghi dấu ấn trong lịch sử loài người.

Đền Mortuary

Bạn có biết kiến trúc đền nổi tiếng ở Ai Cập tên là gì không? Một trong những đền thờ vĩ đại nhất thế giới là ngôi đền Mortuary của Hatshepsut. Một ngôi đền của người phụ nữ đã cai trị Ai Cập từ năm 1479 trước Công nguyên đến năm 1458 trước Công nguyên.

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Đền Mortuary

Kiến trúc này nằm dưới các vách đá tại Deir el Bahari ở phía Tây sông Nile, được thiết kế bởi kiến trúc sư Hoàng gia Senemut theo cấu trúc dạng dãy cột. Đây là nơi thờ cúng của Hatshepsut cũng như để thể hiện lòng tôn kính đối với thần Amun. Với chiều cao 30m cùng với 3 bậc thềm. Các bậc thềm này được kết nối với nhau, bằng con đường dốc, xung quanh con đường dốc là những vườn cây cỏ xinh đẹp.

Kim tự tháp Bent

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Kim tự tháp Bent

Kim tự tháp Bent nằm ở Dahshur. Đây là kim tự tháp thứ hai được xây dựng bởi Pharaoh Sneferu. Được biết đến như là một kim tự tháp duy nhất ở Ai Cập không bị biến dạng phần đá vôi bên ngoài, vẫn còn nguyên vẹn.

Kim tự tháp bậc thang của Djoser

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại -Kim tự tháp bậc thang của Djoser

Djoser là Kim tự tháp được xây dựng đầu tiên bởi người Ai Cập cổ. Kiến trúc Ai Cập cổ đại này được dùng để chôn cất Pharaoh Djoser, xây dựng trong suốt thế kỷ 278 trước công nguyên, do tể tướng Vizier Imhotep thực hiện. Công trình này cao 62 m với nhiều khu chôn cất bậc thang nằm dưới lòng đất, ẩn giấu trong một đường hầm rối rắm.

Đền Luxor

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Đền Luxor

Nằm bên bờ sông Nile trong thành phố cổ của của Thebe và được tìm thấy vào năm 1400 trước Công nguyên. Ngôi đền này là trung tâm của các lễ hội của Opet – lễ hội quan trọng nhất của Thebe và được hiến dâng cho 3 vị thần Ai Cập là Amun, Mut và Chons. Hiện nay, đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều khach du lịch đến tham quan.

Tượng Great Sphinx

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Tượng Great Sphinx

Tượng Great Sphinx nằm ở Giza Plateau, Ai Cập. Nó được coi là một trong những bức tượng lớn và cổ nhất thế giới. Tuy nhiên, khuôn mẫu và thời gian xây dựng của bức tượng này vẫn là đề tài tranh cãi của các nhà khoa học. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ đều cho rằng, tượng Great Sphinx được xây dựng vào năm 2500 trước Công nguyên bởi Pharaon Khafre.

Kim tự tháp đỏ

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Kim tự tháp đỏ

Được xây dựng bởi bởi Pharaoh Sneferu. Đây là thành công đầu tiên của nhân loại khi xây dựng được một Kim tự tháp có bề mặt trơn mịn. Với độ cao 104m, đứng vị trí thứ 4 trong số các kim tự tháp cao nhất được xây dựng ở Ai Cập. Kiến trúc độc đáo chính là điểm thu hút các du khách đến với kim tự tháp này.

Thung lũng của các vị vua

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Thung lũng của các vị vua

Bên trong nội thất Ai Cập cổ đại của thung lũng không gì khác chính là các ngôi mộ của các vị vua và quý tộc được xây dựng trong khoảng 500 năm từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 11 trước Công nguyên. Thung lũng có đến 63 ngôi mộ được sắp xếp từ đơn giản đến phức tạp với hơn 120 phòng. Nhưng các ngôi mộ ở đây đều bị mở nắp và bị đánh cắp từ thời xa xưa. Và chỉ có ngôi mộ nổi tiếng của Tutankhamun là không bị xâm phạm.

Abu Simbell

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Abu Simbell

Abu Simbell là khu di tích khảo cổ học gồm 2 ngôi đền đá đồ sộ nằm bên hồ Nasser, phía Nam Ai Cập. Điểm đặc biệt của hai ngôi đền này là chúng được đục khoét vào trong núi đá trong suốt triều đại của Pharaoh Ramesses.

Karnak

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Karnak

Karmak là khu di tích tôn giáo cổ và rộng nhất thế giới. Hầu hết chúng được xây dừng bởi các Pharaoh từ năm 157 – 1100 trước Công nguyên. Trong đó, ngôi đền ở khu di tích Karmak gồm 3 ngôi đền chính cùng với những ngôi đền nhỏ hơn và các ngôi đền khác ở ngoài, cách Luxor khoảng 2.5 km về phía Bắc. Một trong những di tích nổi tiếng nhất của Karmak chính là quảng trường Hypostyle. Với diện tích 5000 m2, do 134 cột đồ sộ sắp xếp thành 16 hàng.

Kim tự tháp ở Giza

Kiến trúc Ai cập cổ đại và những công trình vĩ đại - Kim tự tháp ở Giza

Kim tự tháp ở Giza được xây dựng bởi 3 thế hệ (Khufu, Khafre và Menkaure). Là một trong 7 kỳ quan thế giới còn lại. Được xây dựng bởi hơn 2 triệu khối đá tảng trong suốt 20 năm, hoàn thành vào năm 2560 trước Công nguyên. Cao 139 m, được xem là Kim tự tháp cao nhất Ai Cập.

Bạn đang phân vân chọn mua những mẫu bàn ăn bằng đá, bộ bàn ăn 6 ghế giá rẻ, bộ bàn ăn gỗ sồi 4 chỗ đến 10 chỗ ngồi, mẫu bàn trà – bàn sofa. Đến với nội thất Gia Khánh đó sẽ là vấn đề đơn giản khi bạn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nội thất mà chúng tôi đang bán. Liên hệ ngay với chúng tôi qua trang chủ để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

Gỗ Mun là gì? Có tốt không? Vì sao nó được người giàu yêu thích?

ContentsĐền MortuaryKim tự tháp BentĐền LuxorTượng Great SphinxKim tự tháp đỏThung lũng của các vị vuaAbu SimbellKarnakKim tự tháp ở Giza Gỗ mun là một...

Chi tiết về Gỗ Thông, loại gỗ được dùng nhiều trong nội thất

ContentsĐền MortuaryKim tự tháp BentĐền LuxorTượng Great SphinxKim tự tháp đỏThung lũng của các vị vuaAbu SimbellKarnakKim tự tháp ở Giza Gỗ thông, hay còn...

Chi tiết về gỗ gõ đỏ? Loại gỗ quý hiếm dùng trong nội thất

ContentsĐền MortuaryKim tự tháp BentĐền LuxorTượng Great SphinxKim tự tháp đỏThung lũng của các vị vuaAbu SimbellKarnakKim tự tháp ở Giza Hãy cùng chúng tôi...

KIẾN TRÚC NHẬT BẢN ĐƯƠNG ĐẠI

ContentsĐền MortuaryKim tự tháp BentĐền LuxorTượng Great SphinxKim tự tháp đỏThung lũng của các vị vuaAbu SimbellKarnakKim tự tháp ở Giza Kiến trúc Nhật Bản...

Cách đóng cọc và cách đào đất thủ công nhanh, chuẩn

ContentsĐền MortuaryKim tự tháp BentĐền LuxorTượng Great SphinxKim tự tháp đỏThung lũng của các vị vuaAbu SimbellKarnakKim tự tháp ở Giza Thông tin về cách...

dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Hà Nội
dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Thanh Hóa
FB chat
FB chat