Các loại cần trục trong xây dựng

Cần trục được sử dụng đưa các vật liệu và thiết bị xây dựng lên cao. Vậy các loại cần trục trong xây dựng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là gì?

1. Cần trục tự

Các loại cần trục tự
Cần trục tự hành có công dụng nâng thiết bị xây dựng

Các trục tự được dùng trong xây lắp là các trục ở cần trục bánh hơi, các trục bánh xích.

Cần trục tự hành độ cơ động cao, có thể phục vụ nhiều địa điểm trên công trường. Loại này có thể tự di chuyển từ công trường này sang công trường khác. Tốn ít công sức và thời gian tháo lắp cần trục trước và sau khi dùng. Cần trục tự hành có tay cần ở tư thế nghiêng và khớp tay cần thấp nên phải đứng xa công trình. Vì vậy không tận dụng dược hết chiều dài tay cần để khắc phục điều này một số’ cần trục được trang bị thêm mỏ cần các phụ. Cabin nằm ở phía dưới nên người lái cẩu khó quan sát vị trí lắp ghép cấu kiện ờ trên cao. Cần trục tự hành có do ổn định kém. Hai là cẩn trục bánh hơi. Sau đây là hai loại cần trục tự hành thông dụng:

Cần trục ô tô tải trọng nâng từ 3-16 tàn, tay cần dài tới 22m, tốc độ di chuyển rất lớn 30-50 km/h. Tiện điều động từ nơi này sang nơi khác. Khi cần cẩu vật nặng, cần trục phải sử dụng bộ chân phụ; khi không sử dụng chân phụ sức trục giảm 2-3 lần. Loại này dùng để bốc xếp, khuếch đại cấu kiện và lắp ghép nhỏ.

2. Cần trục bánh hơi

Các loại cần trục bánh hơi
Cần trục bánh hơi sử dụng trong những công trường bùn nhũn, khó đi

Cần trục bánh hơi có tải trọng nâng 25 – 100 tấn. Chiều cao nâng dài 55m, tầm với đến 38m, 16c độ di chuyển tương đối nhỏ 8-25 km/h. Cần trục bánh hơi được sử dụng nhiều trong xây lắp nhà công nghiệp hoặc để lắp các kết cấu nhà có khẩu độ lớn.

Cơ cấu di chuyển bánh lốp đặt trên khung bệ chuyên dùng. Cần của cần trục bánh lốp thường là dành không gian với các đoạn cần trung gian để thay đại chiều dài cần. Trên đỉnh cần có các bộ phận phụ, loại có điều khiển không di chuyển. Cần trục bánh hơi có thể tự di chuyển đến nơi thi công hoặc được vận chuyển bằng dấu kéo hay các phương tiện vận chuyển đường sắt.

3. Cần trục bánh xích

Phân loại thành: cần trục bánh xích dùng được xếp dỡ và các trục bánh xích dùng dễ lắp ráp.

Các loại cần trục xích
Cần trục bánh xe xích có khả năng di chuyển ở nhiều địa hình khác nhau

Cần trục bánh xích dùng để xếp giờ có thể làm việc với móc treo và gầu ngoạm. Nó là thiết bị của máy xúc một gàu vạn năng, dẫn động chung. Loại này có tải trọng nâng nhỏ và khoảng không gian phục vụ của thiết bị công tác không lớn.

Cần trục bánh xích chuyên dùng để lắp ráp có tải trọng nâng lớn 25 – 100 tấn, vận tốc di chuyển không lớn 0.5 – 1 km/h. Có thể di chuyển trên mọi địa hình. Nó được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác bằng thiết bị vận chuyển chuyên dùng hàng nóng. Cần trục bánh xích do có tải trọng nâng lớn và khả năng di động vạn năng nên được sử dụng rộng rãi trong xây dựng nhà dân dụng và khu công nghiệp. Trong nhiều trường hợp nó có khả năng thay thế cần trục tháp.

4. Cần trục tháp

Cần trục tháp giữ vị trí đầu bảng trong các thiết bị nâng dùng trong xây dựng là thiết bị nâng chủ yếu dùng dễ vận chuyển và lắp ráp trong các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, thủy điện…

Cần trục tháp thường có đủ các cơ cấu: nâng hạ vật, thay đổi lần dựa vào sự quay và di chuyển. Nên có thể vận chuyển hàng trong khoảng không gian phục vụ lớn. Công nhân điều khiển cần trục ngồi trong cabin cao trên thân tháp lén quan sát để dàng quá trình lắp ghép cấu kiện.

Các loại cần trục tháp
Cần trục tháp cho những công trình thủy điện

Ngoài ra do kết cấu hợp lý, dễ tháo lắp và vận chuyển mà các trục tháp có tính cơ động cao. Trong xây dựng nhà dân dụng thường sử dụng các cần trục tháp có tải trọng nâng 3-10 tấn. Tầm với đến 25 m và chiều cao năng đến 50 m. Đặc điểm của các loại cẩn trục này là có tính cơ động cao. Khi làm việc có thể từ xa không cần đến gần, cẩn có các phương tiện vận chuyển chuyên dùng và đường xá tốt. Vận chuyển các cấu kiện đúc sẵn qua các khu dân cư cũng không được thuận tiện. Các cấu kiện thường phải đúc thành hai, ba đoạn và đem ra khuếch đại tại công trường xây dựng.

Trước kia việc xây các sân đúc cấu kiện tại công trường đã phát huy dược tác dụng trong việc xây dựng các khu nhà ở như Ngọc Khánh, Trung Tự,…Các sản phẩm đúc cấu kiện tập trung cho phép cơ giới hóa cao các khu sản xuất. Sử dụng các cần trục lớn như cần trục cổng, cẩn trục tháp trong vận chuyển vật liệu, khuôn đúc. Vận chuyển, bốc xếp cấu kiện và bảo dưỡng bộ tổng bằng phương pháp nhiệt…

Với các cấu kiện nhỏ, có thể đúc gần ngay trên mặt bằng thi công không cần quá khách vận chuyển và bốc xếp trung gian.

Trên đây là nội dung về các loại cần trục trong xây dựng hiện nay. Dựa vào tính chất công trình bạn sẽ chọn loại cần trục phù hợp nhất.

Dẫu vậy, để ngôi nhà được trở nên đẹp, đặc biệt là không gian bên trong cần có nội thất chất lượng. Gia Khánh chuyên cung cấp các sản phẩm sofa tân cổ điển, bàn trà mặt đá, giường ngủ gỗ sồi, bàn trang điểm nhỏ gọn…Đây cũng đang là những dòng hot nhất mùa này, mua ngay với chúng tôi nhé.

 

Bài viết liên quan

Dịch Vụ Bọc Ghế Sofa Uy Tín Tại Hà Nội Và Thanh Hoá

Contents1. Cần trục tự2. Cần trục bánh hơi3. Cần trục bánh xích4. Cần trục tháp Ghế sofa là một món nội thất không thể thiếu...

Gỗ Mun là gì? Có tốt không? Vì sao nó được người giàu yêu thích?

Contents1. Cần trục tự2. Cần trục bánh hơi3. Cần trục bánh xích4. Cần trục tháp Gỗ mun là một loại tài nguyên quý hiếm được...

Chi tiết về Gỗ Thông, loại gỗ được dùng nhiều trong nội thất

Contents1. Cần trục tự2. Cần trục bánh hơi3. Cần trục bánh xích4. Cần trục tháp Gỗ thông, hay còn gọi là pine wood trong tiếng...

Chi tiết về gỗ gõ đỏ? Loại gỗ quý hiếm dùng trong nội thất

Contents1. Cần trục tự2. Cần trục bánh hơi3. Cần trục bánh xích4. Cần trục tháp Hãy cùng chúng tôi khám phá thế giới đầy sự...

KIẾN TRÚC NHẬT BẢN ĐƯƠNG ĐẠI

Contents1. Cần trục tự2. Cần trục bánh hơi3. Cần trục bánh xích4. Cần trục tháp Kiến trúc Nhật Bản đương đại được đặc trưng bởi...

dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Hà Nội
dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Thanh Hóa
FB chat
FB chat