Yêu cầu kỹ thuật và chất lượng khối xây

1. Công tác xây gạch

Cũng như gồ, gạch và đá là hai vật liệu xây dựng truyền thông, ra dời và phát triển gắn liền với sự tiến hóa của loài người.

Thuở sơ khai, người ta đã biết dùng bán nhà để đáp lên những ngôi nhà và hoàn thiện bề mật của chúng như các u đất che đỡ các công trình bằng đá trên đảo Orkney thuộc xứ Excellent hay lũy bảo vệ thành cổ Loa. Đông Anh. Hà Nội hay được sống Hàng ở Việt Nam.

Những viên gạch mộc đầu tiên đã ra đời trên các vùng khò và nóng như sa mạc. bổ sung và dần thay thế những hòn đá nàng né và khó gia công. Gạch mộc được đúc trong khuôn rồi được phơi nắng cho đến khi hết co ngót (đôi khi phải chờ tới 2 hoặc 3 tháng).Bề mặt những bức tường nhà như thế nhân và mịn hơn nhà dấp. Ở Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) còn tổn tại một ngôi làng của người Hà Nhì, với những căn nhà hình nấm, có tường trình đất dày tới 1 mét nhà 4 mái lợp đến cả một cổ gianh.Loại gạch này

Xây để và nhanh, vữa xây là vữa đất sét hay vôi. Ngôi nhà gạch mộc cổ xưa nhất ở Salk, một ốc đảo ở Iran có niên đại 4000 năm trước Cổng nguyên. Ở Rajasthan, An Độ một số ngôi nhà như thế còn được trang trí rực rờ bầng các hoa vãn truyền thống, khó mà nhận ra dược các mạch vừa xây đả chắc.
Kế thừa kinh nghiệm từ nghề làm gốm, dần dần người ta đã biết nung gạch trong lò. Gạch được làm từ đất sét dẻo, các viên gạch đều dược đức cùng một kích cỡ nên rất để xây. Vừa vôi, vữa đất sét, vữa tam hợp hay vữa xi măng có tác dụng liên kết các viên gạch với nhau, khi vừa đông cứng tạo thành khối xây

Gạch có kích cỡ hình dạng rất đa dạng, từ gạch Hy Lạp cổ là một khối vuông (58,4cm) đến gạch Bi kích thước nhỏ

Lúc còn khan hiếm, gạch chỉ được dùng để xây tháp, xây cung điện, chùa chiền, nhà thờ. Khi đó gạch được sản xuất ngay gần khu vực xây dựng, nơi có đất sét dẻo. Mãi đến thế ký XVIII, cuộc cách mạng công nghiệp đòi hỏi phải có nhanh và nhiều nhà máy và nhà ở cho công nhân với giá ré, gạch bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy và được chuyển cho đến các công trường xây dựng.

Tính bền vững của các sản phẩm đất sét nung đã được chứng minh một cách đầy đủ qua nhiều thế kỷ, chịu tác động cúa mọi loại khí hậu, như các đến tháp Chămpa ờ miền Trung Việt Nam, Vạn Lý Trường Thành ở Trung

Quốc,…

Trong xây dựng hiện đại, khi mà kết cấu bê tông cốt thép chiếm ƯU thế, khối xây gạch văn được sử dụng rộng rãi làm kết cấu bao che, ngăn cách, phân chia,… làm kết cấu chịu lửa, cách âm, cách nhiệt, chóng xác thực; những khả năng mà một số kết cấu làm bằng vật liệu hiện đại như thế, bé tông cốt thép, chất dẻo không có được. Tuy nhiên, thi công xây gạch chủ yếu làm bằng thủ công, khó cơ giới hóa, tốc độ thi công chậm, mặt khác đất sét do ngày càng khan hiếm. Nung gạch dẫn đến ô nhiễm môi trường.

2. Yêu cầu kỹ thuật và chất lượng khối xây

  • Công tác chuẩn bị và các yêu cầu chất lượng khỏi xây (TCVN 4085:1985)
    • Mặt bằng và nền móng

Công tác xác định các mốc cao độ, trúc nhà và công trình phải dược kiếm tra, nghiệm thu và lập thành biên bàn. Đơn vị thi công có trách nhiệm bảo vộ các mốc cao đô và cọc tim.

Trước khi xây móng, đáy và thành hò móng phải dược kiểm tra và. bảo vệ. Khi đất đáy móng nhão chảy hoặc có hiện tượng xấu khác thường phải báo cho thiết kế xử lý.

Sau khi xây xong móng, tường móng và cột của tầng hầm, phải kiểm tra trục các kết cấu của tầng thứ nhất. Sai lệch cho phép so với kích thước thiết kế phải được điều chỉnh lại khi xây tiếp. Xê dịch trục của kết cấu (trong phạm vi cho phép) phải được hiệu chỉnh dần ở các tầng.

  • Vật liệu

Cát đen chi dùng cho vữa mác thấp. Không đùng cát đen cho khối xây dưới mực nước ngầm và trong nước ăn mòn.

Xi măng phải đảm bảo chất lượng quy định của nhà máy sản xuất và có giấy chứng nhận chất lượng của tổ chức kiểm tra chất lượng sản phẩm (KCS).

Các loại gạch xây phải (đảm bảo yêu cầu về cường độ, quy cách, tiêu chuẩn kỹ thuật và phải có giấy chứng nhận về quy cách và chất lượng gạch do bộ phận KCS của xí nghiệp sản xuất cấp.

Chất lượng vừa phải được kiểm tra bảng thí nghiệm lấy ngay tại chỗ sản xuất vừa. Độ dẻo của vừa phải (được kiểm tra trong quá trình sản xuất và ngay trên hiện trường, sở liệu và kết quả thí nghiệm phải ghi trong sổ nhật ký công trình.

  • Các yêu cầu thi công kết cấu gạch đá

Phải thi công các kết cấu gạch đá theo (đúng thiết kế. Trong quá trình xây phải chưa cần các lỗ, rãnh đường ống nước, đường thông hơi, chỉ có trang trí, những chỗ cho công tác lắp đặt sau này.

Những chỗ không quy định thì không được để các lỗ công làm yếu kết cấu gạch đá.

Để liên kết các khung cửa sổ và cửa đi vào tường, trong quá trình xây cần (lật các miếng gỗ tắc kê có ngâm tẩm chống mối mọt hoặc các biện pháp liên kết khác theo đúng chỉ dẫn của thiết kế.

 

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh