Xây tường đá hộc thành lớp như thế nào

1. Công tác chuẩn bị

Vừa xây tường đá tốt nhát là vừa xi mảng cát vàng. Các công việc cơ bản trong xáy tường đá cũng tương tự như xáy tường gạch nhưng cần chú ý những điểm sau:

Chọn đá: tường bao che. tường vây có thể dùng mọi loại đá hộc; tường ngoài, đường mật chính, bệ tường. chân tường,… dùng giá học cứng và cứng vừa. Đã phải tốt, không dùng đá bị phong hóa, nứt nẻ. Khi vận chuyển xếp riêng những viên đá phòng, đá kích thước lớn, những viên đá dài hơn 2/3 chiều dài tường có một ngoài bảng phong được xây hàng đầu tiên, xây mặt tường; những viên có 3 mặt vuông vắn, kích thước lớn dùng xây góc. Đá học vừa và nhỏ cùng xây then tường, xen kẽ với đá lớn để chèn, đệm. Xốp riêng như vậy khi xây không mất công chọn lựa, vừa tăng năng suất cây vừa đảm bảo kĩ, mỹ thuật..

Tường dá hộc thường dược xây thành lớp hoặc không thành lớp.

2. Xây tường đá hộc thành lớp

Sau khi bật mực 2 mép chân tường, tiến hành chọn và ướm đá, đá phải dược rửa sạch trước khi xây, rải vừa cách mép tường 3 – 4 cm. dày 4 – 5 cm, dật đá chính xác trên lớp vữa, dây và gỗ mạnh bảng búa gỗ cho đá lún sâu xuống, vữa
tràn ra xung quanh dày 2 – 3 cm là vừa. Ớ mọi hàng nên chọn những viên đá có cùng chiều dày. xây theo kiểu giang ngang hoa mai thì tốt nhất. Trước khi xây lớp trên phải do đầy vữa lỏng vào mạch của lớp dưới, dùng đá nhỏ chèn vào khe hở giữa các viên đá. Tuyệt đối không dược chèn giá trước khi do vừa đáy mạch, không dược sửa các viên đá nằm trong khối xây, nếu viên đá chưa ổn định phải dùng đá nhỏ chèn từ mặt ngoài, không dược chèn ờ mạch trong để tránh đã trượt ra ngoài.

Khi xây mỗi hàng gạch nên đạt dá ướm thử sao cho hàng xây trên so lc với hàng xây dưới dế không trùng mạch.

Tường dá có chiểu rộng lớn xây hai hàng dá mặt, tiếp giáp vói dây trước. Sau dó mới xây cách viên giữa.

Khi ngừng xây phải để mở giật. Chú ý mỗi lớp xây phải ngang bằng, mạch vữa nếu bị dốc sẽ làm cho khối xây bị trượt đổ bất ngờ.

Sau khi xây hết một đợt, kiểm tra độ ngang bằng của khối xây, xây đến gắn dính tường phải kiểm tra độ ngang bằng và cốt cao độ của tường, định tường phải ngang bằng, dừng đúng cốt; dùng vữa xi măng 1:3 láng định tường cho phòng.

* Xây đá hộc góc tường, đoạn tư giao nhau.

Các góc tường xây bảng hòn đá lớn. chân dài để rằng hai thân tường với nhau. Xây các góc gồm ba tường, bốn tường và góc vuông

Thi công đá kiểu cũng như đá đẽo cắn vỡ và xếp thứ trên mặt bàn sau đó đánh dấu từng viên theo số thứ tự. chú ý cẩn thận khi vận chuyển tránh làm sứt mở các góc cạnh viên đá.

Xây giá kiến cũng phải tuân theo các quy định như xây đá đẽo, nhưng do xây ờ vị trí đặc biệt nén cũng có những quy định riêng. Ví dụ này đá kicu cuồn vòm trên cửa phải báo đâm:

Trước khi xây phải ghép vân khuôn và chống đỡ các cháu.

Xây các đối từ hai chân lên đến đỉnh cuốn.

Viên khóa phải nằm chính giữa và được chèn chặt bằng vừa.

Tháo ván khuôn phải tin trong thời gian cho phép tháo và phải tháo theo trình tự kỹ thuật hợp lý. Trước khi tháo cần hạ nên. quan sát toàn bộ cuốn, nếu không có hiện tượng rạn nứt rồi để hai. ba ngày sau mới dược tháo hẳn.

Trước khi xây cuốn cần có:

Một số nên làm cứ chiều dài mạch vừa xây vòm. Mỗi mạch cẩn hai loại nam, nam trong bằng vữa xi măng cát vàng, tỉ lệ 1:3 sẽ đổ lại trong mạch vữa; nằm ngoài băng hồ sẽ được rút ra sau khi viên đá dược chèn chắc, không dịch chuyển.

Hai đoạn này để kiểm tra độ hướng tâm của các hòn đá xây và độ cong của anh tú vòm giống như anh tỏ xây cuốn gạch. Kỹ thuật xây cuốn dược trình bày trên

Khi xây, dật nam trong và đặt hòn đá đứng hướng vào tâm vòm. do vừa lòng đẩy mạnh và dật nêm gỏ kê cho giá nặng không đè bẹp vừa. Xây đồng thời từ hai chân lên đến đỉnh cuốn (trên khắp chiều dài và chiều rộng cuộn). Sau 7 ngày mới xây viên khóa. Ba ngày sau nữa mới xây các phần tường trên cuộn. Nếu muốn xây nhiều nếp thì các mạch vữa đứng phải so le nhau. Mười ngày sau khi xây hòn đá khóa vòm mới được tháo ván khuôn do cuốn.Trường hợp các viên đá xây cuốn không được đeo hình nam thì mạch vừa phải có dạng hình nêm. đầu dưới không nhỏ quá làm, đầu trên không lớn quá 2.5cm.

 

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh