Thập tam thái bảo 

1. Thập tam thái bảo

Trung Quốc cổ đại cũng ưa chuộng số 5 và số 8. số 5 là đầu của ước số (lẻ 4 tính xuống lẻ 5 tính lên); về học thuyết có “Thuyết ngũ hành”; lương thực thường gọi là “ngũ cốc”; núi nổi tiêng gọi là “ngũ nhạc”; một đêm chia thành “5 canh”; trong cơ thể người có “ngũ tạng”, số “8″ có âm đọc giống với chữ “phát”; về quẻ mệnh có “bát quái”; phân chia đất trời có “8 hướng”; khi kết nghĩa huynh đệ vái “8 vái”; bài văn thi xưa gọi là “bát cổ”.

Con số được tổ tiên của chúng ta yêu thích nhất là số 9. số “9″ có âm đọc là “cửu” là con số xếp cuối cùng trong dãy số, là đỉnh điểm của tất cả các sự vật, là số đơn dương lớn nhất, nó hàm chứa ý nghĩa “tối cao vô thượng, cát tường như ý”.

ví dụ như trời thì có “cửu trùng”; đất chia thành “9 tầng”; nước có “cửu uyên”; lãnh thổ quốc gia có “9 châu”; người có “cửu đắng”; chức quan có “cửu phẩm”; chiểu cao các vật thê chia ra “cửu đoạn”; Trung Hoa cũng gọi là “Cửu khúc Hoàng hà”.

Kiên trúc trong hoàng gia không thể tách rời số 9, từ số lượng quần thể kiên trúc, số lượng bậc thềm, thậm chí là số lượng những hòn đá được dùng đều liên quan đến số 9.

Con số mà người Trung Quốc kị nhất là số “4”. số “4” có âm đọc gần giống với chừ “tử (chết)”, mọi ngày sinh trong đời, người ta đểu tổ chức lễ sinh nhật rất long trọng, riêng sinh nhật năm 40 tuổi là không tổ chức.

Hy Lạp cổ xem số “13” là con số đen đủi nhất, vì người Hy Lạp cổ đại dùng phương pháp thêm hàng số bằng số 12. số 12 là số của người cuối cùng trong một hàng quân, số 13 không bao giờ được đưa vào. Số 13 được xem là số nguy hiểm, không may mắn, có nhiều câu chuyện liên quan đên số 13. Mọi người ở các nước phương Tây có nển khoa học phát triển nhưng vần thường né tránh con số 13. ví dụ như trong kiên trúc các khu nhà ở thành phố Luân Đôn nước Anh, người ta khó tím thấy đâu có con số 13 dùng để đánh số nhà, khi đánh số nhà hết số 12 người ta chuyển lên 14 mà bỏ qua số 13, trong rạp chiếu phim các hàng ghế, số ghê không bao giờ dùng 13 để đánh số v.v…

Ở Trung Quốc áp dụng đơn vị tính là 10, vì vậy mà mọi người không có thiên kiên gì với số 13, đôi khi còn xem 13 là con số may mắn, ví dụ như tháp Phật có 13 tầng, con vua xếp thứ tự thành “thập tam thái bảo” v.v..

Chúng ta hãy nói vể tiêu chuẩn hung, cát của các con số xem thê nào? Với số 13, trong quan niệm của người phương Tây 13 vẫn là con số không may mắn nhất, có lẽ là do sự trùng hợp ngầu nhiên mà nhiểu sự kiện liên quan đến số 13 đểu mang lại không may mắn. ví dụ như trong kê hoạch vũ trụ của Mỹ, những hạng mục liên quan đến số 13 thì tỉ lệ thất bại rất cao, tàu vũ trụ số 13 phóng không thành công, tên lửa đẩy phóng vào ngày 13 bị trục trặc, những sự việc có liên quan đến số 13 thường không diền biến thuận lợi. Nhưng với người Trung Quốc, 13 lại là con số đại cát đại lợi, liên quan đên số 13 còn có ý thơ luận rất hay rằng con số này đâ mang lại trí tuệ, tài hoa, vinh hoa phú quý và những đức tính tốt đẹp cho con người.

Đặt giả thiết nêu là người nước ngoài đến thăm Trung Quốc, nhìn thấy những sự vật có liên quan đến số 13 thì họ sẽ nghĩ thê nào? Luận vể hung, cát là phải luận theo nhừng điều kiện khác nhau về con người, về sự việc, sự vật, thời gian, không gian và địa điểm, không thể chỉ nhìn phiến diện một mặt nào đó để đánh giá. Vì sự khác nhau vể con người, thời gian, sự việc, sự vật, địa điểm có thể thao túng hoàn toàn cát hung, phúc hoạ, đó là sự thực không thể phủ nhận. Nhưng bình luận và phán đoán về phúc hoạ, cát hung là phải hoàn toàn dựa theo lập trường quan điểm riêng của bản thân, điểu này không thông dụng cho tất cả mọi người, cách nhìn nhận đối với một sự việc cũng phải có quan điểm thuận nghịch thì mới có thể chọn lựa một cách đúng đắn. Hung cát ở đây tuỳ thuộc vào sự thay đổi về con người, thời gian, sự việc, sự vật, địa điểm, tuyệt đối không phải là sự ngầu nghiên.

Cần phải chỉ ra rằng, hàm nghĩa thần bí của những con số có thể có khởi nguồn mang tính khách quan, nhưng không được tin tưởng một cách mù quáng vào sức mạnh thần bí đó. Đối với các hiện tượng loại này, biết được là thú vị, không biết được cũng chang hại gì (với nhừng ai làm công tác ngoại giao hoặc buôn bán xuất khẩu hàng hoá thì cần hiểu nhiều hơn).

 

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh