Tam nguyên vận khí bắt nguồn từ “cửu tinh liên châu”

1. Lục (hợp giáp tí bắt nguồn từ ba sao thổ, mộc, thủy )

Trung Quốc có bốn phát minh lớn được thế giới công nhận. Thực ra, cách ghi thời gian bằng can chi nên được coi là phát minh thứ năm của Trung Quốc. Cần chỉ là phù hiệu của trường khí. Không thể cùng những phù hiệu giản đơn sắp xếp theo thứ tự A, H, C hoặc 1, 2, 3 thay thế được.

Cần chỉ là cách gọi tắt thiên can, địa chỉ. Thiên can : giáp, ât, bính, dinh, mậu, ki, canh, tân, nhâm, quý; địa chi có 12: tí, sửu, dần, mảo, thin, tị, ngọ, mùi, thân, dậu, tuốt, hợi.

“Quần thư khảo dị” viết: “Giá là tách ra, muốn nói vạn vật tách vỏ cứng bên ngoài mồ chui ra”. Nghĩa là hạt giống sinh ra từ trong vô cùng, phá đất mà chui lên. Người ta thường có thể nhìn thấy khi mầm hạt loài hoa hay đã bị nhổ lên khỏi đất, còn đội một “cái ô nhỏ” hình của vỏ cứng, tượng hình của chữ giáp, hình vẽ ra là theo dạng này. Ất, là nói “vạn vật mới sinh ra, còn công chưa vươn thẳng”, ý nói là gốc còn chưa vươn thẳng, hình tượng của “giá đỗ” bán ngoài chợ, nói rất rõ vấn đề này. Tí là “cái mồm, dương khí khởi đầu, cái mầm nảy sinh từ dưới”. Sửu là “quai xách, hồn khí tự có lại”. Trên đây, có thể nhìn thấy trước sau của can chi không phải là thứ tự trước sau giản đơn, mà thông qua phát sinh, trẻ khỏe, phồn vinh, già yếu, tử vong, sống lại của sinh vật để thể hiện quy luật biến hóa của trường khí vũ trụ. Bị sự biến hóa của trường khí lại bắt nguồn từ dòng khí xoáy vũ trụ cho nên có thể gọi can chi là hệ thống tọa tiêu thiên văn.

Giáp với tí, ất với sửu, cứ theo thứ tự mà ghép lại với nhau sẽ thành giáp tí sáu mươi năm. Lục thập giáp tí có từ ba sao thổ, thủy, mộc.

Sự nghiên cứu khí tượng đã phát hiện ra sáu mươi năm này chính là chu kì hội hợp của hai sao thổ, mộc. Sao mộc quay quanh mặt trời một vòng là 12 năm; sao thổ quay quanh mặt trời một vòng là 30 năm bội số chung nhỏ nhất của hai sao là 60 năm. Sao thủy 59 năm lại trở về vị trí cũ, cho nên 60 năm là chu kì hội hợp của ba sao thổ, mộc, thủy, thời gian này có khả năng tạo ra thiên tai như hạn, lụt, động đất lớn.

Ngày 23/3/1966, tại Hình Đài thuộc Hà Bắc xảy ra trận động đất lớn cấp 7, Trước đó 60 năm, ngày 23-12-1906 ở Mã Nạp thuộc Tân Cương xảy ra động đất cấp 8. Ngày 28-7*1976 ở Đường Sơn – Hà Bắc xảy ra động đất cấp 7,8; trước đô 60 năm, ngày 31-7-1917, Huy Xuân thuộc Cát Lâm xảy ra động đất cấp 7,5… Nhưng điều đó hoàn toàn không phải là cứ 60 năm tất nhiên sẽ xảy ra một lần động đất lớn, mà những trận động đất nhỏ, động đất vừa trên trái đất thỉnh thoảng cũng có xảy ra. Điều muốn nói là khi ba ngôi sao thể, mộc, thủy gần nhau trên một đường thẳng, sức hút đối với trái đất tăng lên, làm tăng thêm nguyên nhân bên ngoài dẫn tới xảy ra động đất. Nếu như lực tác dụng của ba hành tinh này tập trung đúng vào vành đai địa chân thì khả năng xảy ra động đất càng tăng thêm.

Những thiên tài lớn nếu xảy ra ờ thời xa xưa, sức sản xuất còn thấp kém, khó tránh khỏi kéo theo rối loạn xã hội, thậm chí dẫn tới thay đổi triều đại. Vì thế, cũng chẳng khó lí giải về người xưa coi lục thập giáp tí là rất thần bí, “nam hoa giáp đã trở thành cụm từ “vạn sự hữu Thời xưa, thậm chí còn có truyền thuyết tuổi đến 60 không chết thì bị chôn sống.

2. Tam nguyên vận khí bắt nguồn từ “cửu tinh liên châu”

Trong phong thủy học có thuyết tam nguyên. Cái gọi là tam nguyên chính là 3 con lục thập giáp tí, cộng lại là 180 năm. Sự vận dụng nó cũng như lục thập giáp tí, bị không ít người cho là mê tín. Kì thực, người viết-những dòng này nghiên cứu và phát hiện thấy những căn cứ của nó là xuất phát từ trên trời, tức là chu kì “cửu tinh liên châu” ước khoảng 180 năm.

Khi chín hành tinh lớn ở trên trời cùng ở về một phía của một trời, phân bố trên một giải hẹp hình quạt thì trở thành một hội hợp của hành tinh, dân gian gọi là cửu tinh liên châu, người xưa cho đây là điều rất nguy hiểm, trái tốt đến “ngày tàn”.

Kì thực, cửu tinh liên châu ảnh hưởng đến khí hậu trên trái đất, hiển nhiên lộ có, nhưng không nhất thiết xảy ra nguy hiểm, càng không thể có “trời sụp đất sập.

Gọi là cửu tinh liên châu, chín hành tinh lớn không hoàn toàn phải xếp thành một đường thẳng. Theo sự nghiên cứu của ngài Loan Cự Khánh, khi có cửu tinh liên châu, những tai họa lớn trong thiên nhiên xảy ra phải cổ cùng lúc đủ ba điều kiện dưới đây:

Một là những hành tinh phía trong trái đất (sao kim, thủy) có phải là cùng nằm trên đường thẳng với mặt trời và trái đất không, hoặc là những hành tinh phía ngoài trái đất (sao hỏa, mộc, thổ) có cùng ở trên đường thẳng với mặt trời và trái đất không?

Như trước thì gọi là “hạ hợp”, như Bay thì gọi lộ “xung”, nói một cách ví von, hình tượng như lúc giáp mặt với đám đông quân thù, xem liệu có kẻ nào từ chính diện phía trước đánh lại, hoặc có kẻ nào từ phía sau lưng đánh lén không? Hai phía này là nơi có sự đe dọa lớn nhất.

Hai là phải xem khí tượng lúc ấy tương ứng với khu vực nào trên trái đất.

 

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh