Phong tục hôn nhân truyền thống của người việt

Ông cha ta xưa nay có câu: “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”. Để tiến đến được hôn nhân theo phong tục truyền thống của người Việt, cô dâu chú rể phải được sự đồng ý của gia đình hai bên, đôi khi phải căn cứ theo hoàn cảnh hai nhà, cả hai gia đình đều phải phù hợp, “môn đăng hộ đối” thì đôi uyên ương mới được chúc phúc.

Hôn Nhân Truyền Thống Việt

Những quan niệm trong hôn nhân truyền thống

Như ta đã biết, một trong hai đặc trưng cơ bản của làng xã Việt Nam là tính cộng đồng. Mọi việc liên quan đến cá nhân cũng đồng thời liên quan đến cộng đồng, kể cả hôn nhân là lĩnh vực riêng tư nhất.

Thời phong kiến, theo luân lý “tam cương ngũ thường”, con cái mà có cha khi nào cũng ở địa vị phụ thuộc, việc hôn nhân của con cái cha mẹ có quyền độc đoán và “đặt đâu ngồi đấy”. Hôn nhân của người Việt Nam truyền thống không phải là việc hai người lấy nhau mà là việc “hai họ” dựng vợ gả chồng cho con cái. Tục lệ này xuất phát từ quyền lợi của tập thể. Việc hôn nhân tuy là của hai người nhưng lại kéo theo việc xác lập quan hệ giữa hai gia tộc. Vì vậy, điều cần làm đầu tiên chưa phải là lựa chọn một cá nhân cụ thể, mà là lựa chọn một dòng họ, một gia đình xem cửa nhà hai bên có tương xứng không, có môn đăng hộ đối không.

Hôn nhân không chỉ với mục đích duy trì dòng giống, người con tương lai còn có trách nhiệm làm lợi cho gia đình. Con gái phải đảm đang tháo vát, đem lại nguồn lợi vật chất cho gia đình nhà chồng; con trai phải giỏi giang, đem lại vẻ vang (nguồn lợi tinh thần) cho gia đình nhà vợ.

Phong Tục Hôn Nhân Truyền Thống Của Người Việt

Phong tục cưới hỏi xưa

Trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt xưa, khi nhà trai xin cưới và nếu nhà gái thuận thì trả lời cho ông bà mai. Sự đáp lời này còn bao gồm việc thách cưới, nghĩa là nhà gái đòi nhà trai trong lễ đón dâu phải có những đồ lễ gì, bao nhiêu. Thách cưới, nhà gái thường đòi hỏi sính lễ với số lượng lớn, yêu cầu thường là trầu rượu, cau, trà, bánh trái, gạo, heo, đồ trang sức, y phục cho cô dâu và tiền mặt. Đúng ngày cưới, người ta xem thầy tướng số để lựa chọn giờ “hoàng đạo” là ngày lành tháng tốt mới đi, thường là về chiều, có nơi đi vào chập tối. Dẫn đầu đám rước đàng trai là một cụ Già nhiều tuổi được dân làng kính nể vì tuổi tác, tư cách, địa vị xã hội, đóng vai chủ hôn.

Phong Tục Hôn Nhân Của Người Việt

Lễ cưới trong giới quý tộc, quan lại ở các triều đại phong kiến nhìn chung giống với tục cưới gả của Trung Hoa là căn cứ vào sáu bước (lục lễ), có thể rút bớt hay kết hợp nhưng được sắp đặt cầu kỳ, tỷ mỉ, trang trọng và xa hoa hơn trong dân gian. Sính lễ ngoài các vật quả cơ bản như trầu cau thì thường luôn có nhiều tiền vàng, lụa là gấm góc, nữ trang…Trước khi chú rể đưa cô dâu ra ngoài sân khấu, cần làm lễ gia tiên tại bàn thờ tổ tiên. Lễ cưới được chứng kiến bởi những người thân, bạn bè quan họ 2 bên gia đình. Và sau khi tổ chức đám cưới sẽ có thủ tục lại mặt giữa 2 bên gia đình thông gian để gắn bó thân thiết tình cảm hơn. 

Các mối quan hệ gia đình kể từ sau khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân cũng là chủ đề phong phú trong cưới hỏi xưa. Tiêu biểu như quan hệ mẹ chồng – nàng dâu cũng rất được chú ý. Mẹ chồng, nàng dâu vốn hay mâu thuẫn vì những chuyện không đâu, chẳng qua là do cả hai đều cảm thấy tình cảm của người con – người chồng đã không dành trọn cho mình. Từ xưa đến nay, có nhiều phong tục trong hôn nhân truyền thống của người Việt hàm ý mong cho vợ chồng thủy chung son sắt, con cái hiếu nghĩa với cha mẹ để cuộc sống gia đình được thuận hòa, vui vẻ. Vì vậy mà khi cô dâu mới bước vào nhà, có tục mẹ chồng ôm bình vôi lánh sang nhà hàng xóm, người mẹ chồng lánh đi là có ý nhượng quyền chăm lo gia đình tương lai cho con dâu để cho trong gia đình yên ấm.

Phong Tục Hôn Nhân Truyền Thống Của Người Việt

Kết luận

Quan niệm về tầm quan trọng của lễ cưới trong xã hội hiện đại vẫn được bảo tồn và gìn giữ. Nhưng hiện nay, đôi uyên ương đã có nhiều quyền quyết định hạnh phúc của mình hơn, họ có quyền tìm hiểu và quyết định đến với nhau bằng đám cưới. Ngày nay,. Ngoài việc tổ chức lễ cưới rước dâu, đôi uyên ương cũng cần đăng ký kết hôn và đây là điều không thể thiếu, đảm bảo cho cuộc sống vợ chồng được pháp luật bảo vệ.Tuy nhiên, trong tâm thức và văn hóa dân tộc, lễ cưới chứ không phải tờ hôn thú, mới là thời điểm để họ hàng, bè bạn và mọi người chính thức công nhận đôi trai gái là vợ chồng. Đám cưới hiện đại của người Việt Nam đã có nhiều thay đổi song vẫn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống.Ngày nay, phong tục cưới hỏi vẫn được gìn giữ những nét đẹp từ ngàn xưa. Nhất là phong tục tiếp khách bên bàn trà ngày nay không chỉ là ấm trà sứ hay đất, mà còn có loại bàn trà điện cao cấp pha chè.

Nếu bạn chuẩn bị có tổ ấm riêng và cầm bố trí nội thất nhà ở riêng của mình. Hãy đến với Gia Khánh để chọn được những mẫu bàn trà sofa cao cấp đẹp, giường ngủ đẹp hiện đại cho không gian phòng cưới và chúng tôi còn có ghế sofa đơn giá rẻ và cao cấp khác nhau. Hãy kết nối với chúng tôi để được đặt hàng nhanh nhất nhé.

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh