Phong tục cưới hỏi của người việt ngày nay

Với người Việt, cưới xin là chuyện cả đời. Từ lâu, truyền thống “phép vua thua lệ làng” đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi gia đình Việt. Vì thế, phong tục cưới hỏi của người Việt vẫn luôn là một dịp trọng đại trong cả đời người, đôi khi, câu chuyện về các nghi lễ trong một đám cưới trước sự chứng kiến của quan viên hai họ và sự quan tâm của bạn bè quan khách, còn quan trọng hơn cả việc hai người làm đăng kí kết hôn.

Nghi thức đám cưới thời xưa

Phong tục cưới hỏi của người Việt xưa nay ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Nho giáo Trung Quốc, để tiến đến lễ cưới, hai gia đình phải thực hiện những lễ chính sau:
– Lễ nạp thái: nhà trai có lời bằng cách mang sang nhà gái một cặp chim nhạn (tượng trưng cho đôi uyên ương) để tỏ ý đã kén chọn ở nơi ấy.
– Lễ vấn danh: lễ của nhà trai cho người làm mối đến hỏi tên tuổi và ngày sinh tháng đẻ của người con gái để xem tướng số có phù hợp với gia môn hay không.
– Lễ nạp cát: lễ nhà trai báo cho nhà gái biết rằng đã xem bói tướng số nam nữ hợp tuổi nhau thì lấy được nhau được quẻ tốt, nếu tuổi xung khắc thì xin thôi giao hẹn nhân duyên.
– Lễ nạp tệ (hay nạp trưng): là lễ gửi đồ sính lễ cho nhà gái xin hứa hôn chắc chắn.
– Lễ thỉnh kỳ: lễ xin định ngày giờ tốt lành xin rước dâu tức lễ cưới.

– Lễ thân nghinh (tức lễ rước dâu hay lễ cưới): theo đùng ngày giờ đã định từ lễ thỉnh kỳ, nhà trai mang lễ đến nhà gái để rước dâu về.

Nghi thức đám cưới hiện nay

Ngày nay, phong tục cưới hỏi đã giản lược đi nhiều so với tập tục xưa trong nhiều hôn lễ tại Việt Nam. Nghi thức cưới truyền thống mà gia đình cô dâu chú rể người Việt cần theo đúng trình tự khi hoàn thiện một đám cưới hiện nay, chủ yếu xoay quanh: Dạm ngõ – Ăn hỏi – Xin dâu – Đón dâu – Tiệc cưới – Lại mặt.

Lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai bên gia đình, nhà trai sang nhà gái để đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau trước khi đi đến hôn nhân. Thực tế, đây là một cách để hai bên gia đình hiểu nhau, thân thiết hơn trước khi kết mối thông gia nên không cần lễ vật cầu kỳ, chỉ cần mang theo trầu, cau để có tiếng nói “mở đầu câu chuyện”.

Ngày ăn hỏi, nhà trai sẽ đem mâm tráp đã được chuẩn bị trước đến làm lễ ra mắt nhà gái, nhằm hỏi cô gái về làm vợ. Nghi thức lễ ăn hỏi cần cầu kỳ hơn so với lễ dạm ngõ, trong đó mâm lễ tráp là chi tiết cần được quan tâm nhất. Tùy theo từng địa phương và phong tục từng vùng miền mà số lượng mâm lễ cũng như các loại lễ vật có thể khác nhau. Để tránh xảy ra sai sót cho đám hỏi, hai gia đình nên bàn bạc cụ thể về mâm tráp cần thiết để hài hòa, hợp lí cho cả đôi bên.

Thường lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi có thể được tổ chức sớm, cách đám cưới vài tháng, thậm chí lâu hơn, nhưng nghi thức đón dâu, rước dâu, tiệc cưới được diễn ra trong cùng ngày, và sau đó thời gian ngắn là lễ lại mặt.

Ngày hôn lễ chính thức, thường sẽ có một người phụ nữ thân thiết trong gia đình đại diện nhà trai mang cơi trầu đến nhà gái trước để làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau đó và mang thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái như lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng.

Sau lễ xin dâu cũng là khi gia đình cô dâu đồng ý để nhà trai tới đón dâu, chú rể sẽ mang hoa cưới tới đón cô dâu về nhà. Trong ngày đón dâu, hai bên gia đình  sẽ trao tặng quà, của hồi môn cho cô dâu như lời chúc phúc cho cặp vợ chồng son luôn hạnh phúc, con cháu đủ đầy và giàu sang.

Phong tục quà tặng

Trước đây, trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam, những người tham dự thường đem tặng các đồ mừng đám cưới. Quà cưới thường được bọc giấy điều trang trọng. Phong tục cưới hỏi ngày nay người Việt có phần đơn giản hơn, chỉ với gia đình như ông bà bố bẹ và người thân họ hàng trao quà cưới làm của hồi môn cho đôi tân giai nhân, cùng những bạn bè thân thiết của cô dâu và chú rể tặng quà cưới cho hai người. Còn lại tất cả khách mời đều mừng bằng phong bì tiền để đơn giản gọn nhẹ, cũng tiện nhất và hợp ý của người tổ chức. Có những đám cưới tổ chức tiệc trà, đơn giản hơn tiệc cưới thông thường, có ý không yêu cầu người tham dự mang quà mừng.  

Tráp Lễ Cưới Hỏi

Tráp đám hỏi người Việt ngày nay

Kết thúc đám cưới

Sau các nghi thức truyền thống tại gia đình, hai họ sẽ tổ chức tiệc cưới dành cho khách mời, thông báo tin kết hôn và cảm ơn mọi người đã cùng đến chung vui.

Sau hôn lễ khoảng vài ngày, đôi vợ chồng mới cưới sẽ về nhà gái lại mặt. Cô dâu được mẹ chồng chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để cô dâu và chú rể mang về nhà gái, làm lễ thăm hỏi bố mẹ cô dâu gọi là lại mặt.

Đây là những nghi thức cần thiết, quan trọng trong một đám cưới theo phong tục cưới hỏi ngày nay, nhưng tùy theo điều kiện hai bên gia đình cũng như phong tục từng nơi mà hai gia đình có thể thống nhất việc tổ chức hay giản lược các nghi lễ nếu thấy không cần thiết.

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh