Phong tục cưới hỏi truyền thống của người Thái Lan

Với nền văn hóa tín ngưỡng tôn giáo sâu sắc, tất cả những hoạt động của người dân Thái Lan đều mang sắc thái tôn giáo đặc trưng. Đám cưới ở Thái Lan cũng giống cưới hỏi người Việt Nam, đang được rút gọn và giản lược không ít. Ngày nay, nhiều gia đình Thái Lan chọn tổ chức ở khách sạn để có thể tiếp đãi  bạn bè lại làm đẹp lòng được quan viên hai họ. Nhưng phong tục cưới hỏi truyền thống của người Thái Lan vẫn được gìn giữ tại phần lớn các gia đình theo đạo Phật.

Phần lớn người dân Thái Lan theo đạo Phật nên hôn lễ của họ thường được chia ra làm 2 phần:  nghi thức của Phật giáo và nghi thức truyền thống.

Cưới Hỏi Thái Lan
Đám cưới Thái Lan Truyền thống đã được tinh giản để phù hợp với lối sống hiện đại

Con trai Thái Lan đến tuổi thành niên vào chùa tu, sống một thời gian, nếu không trong cả cuộc đời chàng trai đó sẽ không được mọi người tin yêu, đặc biệt kết hôn sẽ trở nên khó khăn đối với anh ta khi không nhận được sự tin tưởng. Khi các cô gái trưởng thành phải tiến hành cắt tóc để sau này có thể lấy chồng. Các cô gái Thái Lan đều cho rằng những chàng trai từng vào chùa tu tập làm hòa thượng là những người có đạo đức tốt và là những người bạn đời lý tưởng. Vì vậy sau khi các chàng trai hoàn tục thì có thể kết hôn với bất kỳ cô gái nào đã làm lễ cắt tóc, hai người được công nhận là đã đủ chín chắn trưởng thành.

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Thái Lan
Hình ảnh chú rể và cô dâu thái lan trong ngày cưới

Cô Dâu Thái Lan

Trong mỗi đám cưới hình ảnh cô dâu luôn được mọi người chú ý nhiều nhất. Và cô Dâu Thái Lan cũng không phải ngoại lệ. Trong đám cưới của mình cô dâu Thái Lan thường sử dụng một trong ba kiểu trang phục truyền thống là: Thai Chakkri, Thai Siwalai hoặc Thai Borompiman.

Đây là những trang phục mang đâm nét văn hóa tôn giáo của xứ sở chùa vàng. Việc sử trang phục truyền thống vừa là một sự thể hiện trân trọng với nét văn hóa của nước mình. Nó còn được tin sẽ đem lại sự gắn kết giữa cô dâu và chú rể.

Bên cạnh đó, các cô dâu trong đám cưới được trang điểm nhẹ nhàng. Kết hợp với những món đồ trang sức trên tay, cổ và tai để tôn lên nét đẹp của họ.

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Thái Lan
Trang phục cô dâu Thái Lan trong đám cưới

Các nghi lễ trong đám cưới Thái Lan

Ngoài nghi lễ xin dâu và ăn hỏi có phần giống với đám cưới của người Việt Nam. Tức là gia đình nhà trai nhà gái sẽ đến quây quần bên bàn ăn để bàn về chuyện cưới xin. Cô dâu chú rể sẽ trải qua hai nghi lễ cũng quan trọng không kém mang đậm nét văn hóa của người Thái: lễ chúc phúc của nhà sư và lễ rót nước. Đây là thời điểm họ bày tỏ sự thành kính với cha mẹ, tổ tiên, bày tỏ nguyện ước kết đôi và hướng tới một tương lai hạnh phúc. Thời điểm diễn ra hai lễ này là trước khi nhà trai rước cô dâu về nhà.

Cô Dâu Thái Lan
Cô dâu trong đám cưới truyền thống thái lan

Ngoài ra, phòng ngủ tân hôn của cô dâu chú rể phải có đầy đủ những món đồ nội thất như: giường ngủ, kệ tivi, tủ quần áo….

Sự có mặt của nhà sư trong đám cưới Thái Lan có ý nghĩa gì?

Trước khi các nhà sư không tham dự lễ cưới vì họ thường được mời đến các đám tang, việc các nhà sư xuất hiện tại đám cưới bị coi là 1 điềm xấu. Nếu đôi uyên ương muốn được xin ban tốt lành, họ sẽ đến chùa vào trước hoặc sau đám cưới hỏi về tử vi chọn ngày cưới sao cho đẹp nhất. Đạo Phật là tôn giáo phổ biến, tín ngưỡng ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của người dân Thái Lan. Người dân Thái Lan bày tỏ sự thành kính với các nhà sư như với cha mẹ mình. Ngoại trừ cô dâu chủ rể ngày cử hành hôn lễ trong trang phục truyền thống thì các vị khách mời cũng cần chú ý cách ăn mặc phục sức để bày tỏ sự tôn trọng đến các nhà sư.

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Thái Lan
Các nhà sư trao sợi chỉ trong đám cưới tượng trưng cho sự gắn kết của cô dâu chú rể

Trong  nghi lễ Phật giáo, đôi uyên ương sẽ cùng nhận lễ đức Phật Tất-đạt-đa, đôi vợ chồng trẻ cùng nhau tụng kinh của Thái Lan là Tam bảo và Ngũ giới, cuối cùng  đốt hương và nến lên bàn thờ. Đôi uyên ương sẽ được đặt lên đầu 1 vòng dây hoặc chỉ đôi với quan niệm kết nối bền chặt cuộc đời họ lại với nhau. Tiếp đó, cô dâu chú rể sẽ dâng thức ăn lên cho các nhà sư, lễ tiền cũng được diễn ra tại thời điểm này

Các nhà sư sẽ cầu điềm lành và phúc đức cho đôi vợ chồng trẻ bằng cách tụng Kinh . Một sợi chỉ được nối với sư trụ trì để điềm lành truyền qua sợi chỉ đến với cặp đôi. Nghi lễ ban phước lành của văn hóa Thái Lan thường bằng nước và bằng nến sáp nhỏ giọt, họ thực hiện trước các tượng thờ thánh Phật. Dấu ấn điểm trên trán chú rể là bởi ngón cái của nhà sư điểm lên, còn trên trán cô dâu là được tạo bởi mẩu sáp nến do phong tục quy định các nhà sư Thái Lan không được chạm vào phụ nữ.

Thái Lan là một trong những quốc gia hiếm có vừa phát triển hội nhập lại vẫn giữ được phong tục cổ truyền dân tộc. Điều này thể hiện rõ nét qua phong tục cưới hỏi của người Thái.

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh