Phong tục cưới hỏi của người Hàn Quốc

Mỗi đất nước lại có một phong tục cưới hỏi riêng mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Cùng chúng tôi khám phá phong tục cưới hỏi cổ truyền Hàn Quốc bạn nhé!

Địa điểm tổ chức đám cưới ở Hàn Quốc

Đám cưới truyền thống của người dân Hàn Quốc được gọi phiên âm là Taerye. Lễ cưới Hàn Quốc người dân thường có xu hướng tổ chức linh đình, trang trọng với nhiều phong tục và nghi lễ kéo dài cầu kỳ

Cưới Hỏi Hàn Quốc

Lễ cưới truyền thống Hàn Quốc thường được tổ chức ở phòng ngoài hoặc ở trong sân nhà cô dâu. Buổi lễ bắt đầu khi cô dâu và chú rể kính cẩn cúi chào nhau sau đó làm lễ mời rượu giao bôi. Hai người đứng đối diện nhau trước bàn làm lễ cưới. Trong lễ giao bôi, cô dâu thường được một người hầu gái lớn tuổi hoặc vài người phụ nữ thông thạo về nghi lễ thủ tục cưới hỏi chỉ dẫn và giúp đỡ.

Sính Lễ Cưới Hàn Quốc

Phong tục trước, trong và sau khi tổ chức đám cưới Hàn Quốc

Trước lễ cưới

Trước lễ cưới ít ngày, gia đình nhà trai thường sang nhà gái gửi một hộp đựng quà tặng cho cô dâu. Những quà tặng này thông thường là những thước vải đỏ và xanh để may y phục truyền thống cùng đồ trang sức. Đặc biệt, chiếc hộp này được mang sang giao cho cô dâu vào ban đêm. Và người mang quà phải đem sang với bộ mặt vui vẻ cười nói. Chiếc hộp đó sẽ chỉ giao cho bố mẹ cô dâu. Khi nào người mang hộp được tặng đồ ăn thức uống và nhận được một khoản tiền. Để trả công cho người đã mang hộp được coi là lễ vật đến. Người đó được mời ăn một bữa thịnh soạn. Trong khi mẹ cô dâu mở hộp ra và kiểm tra những sính lễ bên trong.

Ngày xưa, chiếc hộp này thường do một người hầu gia nô nhà trai cầm đến nhà gái. Nhưng ngày nay, người đảm nhận công việc vận chuyển tráp lễ vật đó thường là bạn bè của cô dâu chú rể đã được định trước. Những quà tặng trong hộp sính lễ này thường là những thước vải gấm lụa đẹp ngụ ý để may y phục cưới truyền thống và đồ trang sức cho cô dâu. 

Cô Dâu Hàn Quốc

Quá trình diễn ra lễ cưới

Lễ cưới diễn ra với nhiều nghi thức truyền thống từ cách cúi chào giao bái cho đến thao tác đi đứng cũng đều rất cẩn trọng. Trước tiên, chú rể tới gần nhà cô dâu thì chưa được vào ngay mà phải nghỉ tạm tại một ngôi nhà hàng xóm ở gần nhà cô dâu để chờ khi thời khắc tốt đẹp đến. Sau đó chú rể phải chỉnh tề trang phục gồm khăn sa, lễ phục vào sân nhà cô dâu. Trong sân họ nhà gái đã chuẩn bị sẵn bàn thờ với đôi gà, cặp đèn nến, rượu, xôi, bánh trứng. Đây là những lễ vật để thờ cúng trong phong tục cưới hỏi Hàn quốc truyền thống. Chú rể mang theo một con chim nhạn đến lễ bái và đặt nó trước bàn thờ trong sân. 

Sau khi lê cưới kế thúc

Nghi lễ này ý chỉ chúc phúc cho chú rể và cô dâu cùng yêu thương tương kính như tân và không bao giờ chia lìa giống như những con chim uyên ương. Sau đó đôi tân lang tân nương mới bắt đầu làm lễ uống rượu trao chén và vào tiệc mừng. Sau khi cưới chú rể trước khi đón cô dâu về nhà mình sẽ phải đến nhà cô dâu ở lại ba ngày ba đêm.

Đám cưới Hàn Quốc còn là dịp để dân làng vui chơi múa hát, biểu diễn các trò chơi truyền thống dân gian đặc sắc.

Rượu Giao Bôi Cưới Hàn Quốc

Mặc dù lễ cưới ở Hàn Quốc đã giản lược đi nhiều lễ nghi rườm rà. Những thủ tục không cần thiết cũng bị cắt bỏ nhưng những nghi lễ truyền thống cơ bản là nét đẹp trong phong tục cưới hỏi của người Hàn Quốc vẫn được gìn giữ và phát huy đến tận ngày nay.

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh