Phong tục cưới hỏi của người Ấn Độ

Đám cưới thường là sự kiện trọng đại của các cặp đôi ở bất cứ quốc gia nào, nhưng đám cưới truyền thống của người Ấn Độ là một đám cưới đặc biệt.

Trang phục cô dâu – chú rể

Cưới Hỏi Ấn Độ

Trước khi chuẩn bị lấy chồng, hầu hết phụ nữ Ấn Độ đều chuẩn bị rất tỉ mỉ trang phục cưới và các vật dụng cần thiết cho hôn lễ. Mũ là là khăn Kalgi thường được dùng dành cho chú rể còn gọi trong các lễ cưới ở Ấn Độ. Ngoài ra có thể có thêm mạng che mặt bằng những sợi hạt chuỗi của chú rể. Sính lễ là tiền mặt được xếp và trang trí rất đẹp trong đám cưới, tiền mặt là một trong những lễ vật không thể thiếu trong phong tục ngày cưới của người Ấn. Bánh mứt, trái cây sấy khô hay các loại hạt khô là sính lễ quan trọng trong ngày cưới của dân tộc này, trong đó, nho, hạt dẻ, dừa khô… luôn là những thứ rất được người Ấn ưa chuộng.

Lễ vật đặc trưng

Do cây dừa được người Ấn xem là loại cây may mắn nên trái dừa là sản vật đặc trưng trong lễ cưới hỏi. Hiện nay, nếu không muốn sử dụng quả dừa khô, người ta có thể dùng những trái dừa giả trang trí bắt mắt trong ngày cử hành hôn lễ. Ngoài ra, phần lễ vật nhà trai mang sang nhà gái còn có gạo muối và một ít mỹ phẩm như phấn, kem nghệ cho cô dâu. Chúng đều là những đồ dùng thiết yếu trong đời sống mà người phụ nữ Ấn Độ yêu chuộng. 

Phong Tục Cưới Ấn Độ

Xã hội Ấn Độ đã có nhiều đổi mới nhưng nhiều phụ nữ vẫn thích mặc trang phục truyền thống là bộ Sari trong ngày cưới – trang phục truyền thống của phụ nữ Ấn Độ. Teeka là tên gọi loại trang sức được đeo trước trán của cô dâu. Vòng đeo mũi là loại trang sức độc đáo của người Ấn Độ mà các dân tộc khác không có. Người Ấn đeo loại trang sức này ở mũi với một sợi dây dài gắn lên tóc hay vành tai. Họ nhà gái thường chuẩn bị trước cho cô dâu bộ trang sức diện trong ngày cưới  với nhiều phụ kiện vàng bạc lấp lánh bắt mắt.

Món quà hồi môn

Khi lấy chồng, của hồi môn được ví như thước đo thân phận, địa vị của cô dâu. Của hồi môn là phần tài sản cha mẹ cho cô dâu mang theo về nhà chồng. Số tài sản đó có thể giúp con gái có được cuộc sống đủ đầy hơn. Của hồi môn càng nhiều, cô dâu càng được bên nhà chồng tôn trọng. Của hồi môn mà các cô gái mang theo về nhà chồng thường là tiền, vàng, đồ gia dụng, đôi khi còn được cha mẹ ruột cho giường ngủ, nhà lầu, xe hơi…, trong đó vàng là phổ biến nhất.

Lễ Cưới Người Ấn

Tại Ấn Độ, đám cưới có thể kéo dài tới 5 ngày hoặc hơn. Từ khi đính hôn tới trước ngày cử hành hôn lễ chính thức của đám cưới, người Ấn có rất nhiều nghi lễ quan trọng.

Nghi thức ăn hỏi

Lễ đầu tiên là Misri – lễ trao nhẫn diễn ra trong vài ngày trước đám cưới. Có 7 người phụ nữ đã có gia đình đến và vẽ những dấu hiệu của thần Ganesha bằng bột đỏ trong một chiếc bát bằng đá đựng đường.  Cô dâu chú rể và các thành viên trong gia đình sẽ cùng cầu nguyện và trao vòng hoa, chiếc nhẫn cưới bằng vàng trước sự chứng kiến của người làm lễ và mọi thành viên tham dự. Gia đình chú rể trao cho cô dâu một giỏ hoa quả rồi cô dâu sẽ lấy hoa quả trong đó thả vào chiếc bát đường. Đây là việc tượng trưng cho sự đính ước hôn nhân với cuộc sống ngọt ngào sau này.  

Phong Tục Cưới Hỏi Ấn Độ

Nghi lễ tiếp theo là Mehendi diễn ra vào ngày trước đám cưới trong một buổi trà chiều của phụ nữ. Trong lễ này cô dâu được vẽ henna lên cơ thể thể hiện sự phụ thuộc của người phụ nữ đối với người đàn ông là chồng mình từ nay về sau. Vào ngày cưới là lễ Haldi  cô dâu sẽ được được tắm rửa sạch sẽ bằng nước từ củ nghệ. Khi chú rể đếnphải bước chân phải nhẹ nhàng vào nhà rồi rửa chân bằng sữa tươi và nước. Hôn lê chính thức bắt đầu bằng việc chú rể trao quà cho bố vợ để ông dẫn cô dâu ra trao vào tay chú rể.

Cuối cùng, cô dâu sẽ nhặt gạo và ném và ngọn lửa để được chính thức công nhận quan hệ vợ chồng. Cô dâu đi vòng quanh ngọn lửa này 4 lần, sờ vào một hòn đá sau mỗi vòng để thể hiện sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn sau này của hai vợ chồng. Vạt áo sari của cô dâu sẽ được buộc vào khăn của chú rể, họ làm thêm một vài nghi lễ nữa trước khi chuyển sang phần hội họp mừn tiệc. Đây là lúc tất cả các thành viên cùng nhảy, múa hát vui vẻ trong tiếng nhạc của ngày lễ trọng đại.

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh