Những lưu ý khi Xây ống khói và lò sưởi

Do đặc thù về thời tiết mà ống khói và lò sưởi xuất hiện cực kỳ phổ biến trong các thiết kế nhà ở Châu Âu. Vậy những lưu ý khi xây ống khói nhà bếp và lò sưởi trong nhà như thế nào.

Xây ống khói và lò sưởi

Trước khi ống khói và lò sưởi ra đời, lửa chỉ được đốt ở bên ngoài để tránh nguy cơ cháy những ngôi nhà tranh đơn sơ vách đất. Thế nhưng người ta đã nhanh chóng tìm ra cách an toàn là đốt lửa trên một bệ đá đặt ở giữa phòng và trị một lỗ ở mái độ thoát khỏi. Dần dần những chiếc lò sưởi đầu tiên được xây bằng đá và ống khói đã ra đời. Cũng từ đó ngoài chức năng sưởi ấm, lò sưởi còn dược sử dụng như một bộ phận cấu thành của nội thất kiến trúc.

Cách xây ống khói nhà bếp

Một ống khói nhà bếp đạt tiêu chuẩn là một ống khói phải đáp ứng được khả năng thoát khí khi đun nấu, kích thước đạt tiêu chuẩn, và phải được đặt ở đúng vị trí tiêu chuẩn.

Những lưu ý khi Xây ống khói và lò sưởi
Xây ống khói nhà bếp tiêu chuẩn đảm bảo an toàn
 • Độ cao của ống khói phải cao hơn ít nhất 91cm so với điểm cao nhất trên ống.
 • Điểm cao nhất của ống khói phải cao hơn hệ thống nóc nhà ít nhất 61cm với phạm vi quy định là 3.08m
 • Độ dày thành tường ống khói dao động trong khoảng 10 – 12cm và phải được xây dựng bằng những vật liệu chắc chắn nhất như, gạch, bê tông cốt thép. Phía dưới được lót một lớp đất sét chịu được lửa.
 • Lòng lò sưởi cần làm bằng gạch lát, gạch đá hoặc những vật liệu chịu nhiệt để tránh làm ảnh hưởng tới kết cấu ống khói. Cùng với đó, lòng lò sưởi có khả năng mở rộng tối thiểu 51cm ra bên ngoài bệ tường.
 • Họng của lò sưởi không được nhỏ hơn 11 cm. Và diện tích của hệ thống ống dẫn khói phải có diện tích bằng 1/12 cho tới 1/10 diện tích khoảng trống trong lò sưởi.
 • Khi tiến hành xây, phải đảm bảo ống khói gồm có 2 lớp bên trong và bên ngoài.
 • Sau khi kết thúc quá trình xây ống khói. Cần phải tiến hành vét vữa và miết nhẵn toàn bộ bề mặt ống khói.

Cách xây ống khói lò sưởi trong nhà

Cũng giống như xây ống khói nhà bếp. Xây ống khói lờ sưởi trong nhà cũng có những tiêu chuẩn riêng. Việc đáp ứng được các tiêu chuẩn sẽ đảm bảo ống khói có tính thẩm mỹ cao. Cũng như đáp ứng được tiêu chuẩn sử dụng an toàn.

Bước 1: Lựa chọn gạch xây dựng phù hợp.

Ống khói lò sưởi đạt chuẩn phải là ống khói có khả năng chịu nhiệt lớn. Do đó, gạch sử dụng để xây cũng phải đạt tiêu chuẩn. Tường bọc lò nên sử dụng gạch gốm rắn. Trong khi đó, để xây phần lò. Nên sử dụng loại gốm hoặc gạch chịu nhiệt. Tốt nhất là những loại gạch, gốm có tỉ lệ silica, alumia lớn.

Bước 2: Xác định phạm vi xây lò sưởi

Lựa chọn vị trí đặt lò sưởi phù hợp trong ngôi nhà. Tốt nhất là nên đặt lò sưởi ở góc phòng, tránh xa các đồ nội thất trong nhà như kệ tivi gỗ công nghiệp hay sofa góc chữ L da. Việc này không chỉ giúp tối ưu diện tích phòng, mà còn giúp gia tăng phòng ốc cần sưởi ấm và hạn chế tình trạng bén lửa gây cháy nổ.

Bên cạnh đó, nên xây phần bệ rộng hơn diện tích lò sưởi. Khu vực này sẽ được sử dụng là mặt sàn phía trước lò sưởi.

Những lưu ý khi Xây ống khói và lò sưởi
Cách xây lò sưởi trong nhà đạt tiêu chuẩn

Bước 3: Làm móng lò sưởi

Đổ một lớp đá nghiền có độ dày từ 5 – 7 cm lên khu vực đặt lò sưởi. Tiếp đến là vữa và ép chặt lại chờ kết cấu đông đặc.

Bước 4: Xây lò sưởi trong nhà

Sau khi phần móng nhà đã đạt được kết cấu ổn định cần thiết. Lúc này bạn có thể bắt đầu thực hiện cách xây lò sưởi trong nhà. Nên sử dụng loại gốm chịu nhiệt để đảm bảo lò sưởi có thể chịu được nhiệt độ cao trong quá trình sử dụng về sau.

Những lưu ý khi Xây ống khói và lò sưởi
Sử dụng gạch – gốm chịu nhiệt khi xây lò sưởi gạch trong nhà

Những lưu ý cần biết về cách xây lò sưởi trong nhà.

 • Diện tích của miệng lò sưởi nên bằng khoảng 1/50 diện tích của phòng đặt lò sưởi.
 • Lò sưởi có tỉ lệ giữa chiều cao và chiều rộng là 2/3. Nếu bạn dự định xây lò sưởi có chiều cao 40 cm. Thì chiều rộng của lò sưởi gạch là 56-60 cm
 • Chiều sâu của lò sưởi trong nhà đạt chuẩn bằng 1/3 cho tới 1/2 chiều cao lò sưởi.
 • Khi xây ống khói lò sưởi. Kích thước ống sẽ vào khoảng 1/15 cho tới 1/10 diện tích lò sưởi. Diện tích miệng ống gạch là 14 x 14cm. Và đường kích ống bên trong là khoảng 10-13 cm.

Nếu bạn đang tìm lời khuyên mua sofa giường ở Hà Nội, chọn chiếc kệ tivi đơn giản hiện đại cho phòng khách nhà mình. Đừng quên Nội thất Gia Khánh là đơn vị cung cấp uy tín hàng đầu về nội thất nhà ở gia đình, văn phòng…

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh