Những kiêng kỵ khi làm mái nhà

1. Những kiêng kỵ khi làm mái nhà

Trong dân gian lưu truyền khá nhiều những quan niệm kiêng kỵ liên quan đến việc làm mái nhà, như kiêng “góc ao, đao đình”, kiêng nhà bị đòn đông chĩa sang, đếm số đòn tay khi lợp mái nhà, xem ngày giờ gác đòn đông…

“Nhất góc ao, nhì đao đinh” nói lên cách bố cục nhà cần tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, đền, miếu hướng vào chính diện nhà. Khi nhà mở cửa ra hướng góc mái, đồng nghĩa với bố cục cúa các nhà bị xiên lệch với nhau, dễ gây ra va chạm khi di chuyển, gió lùa theo các cạnh tường, cạnh mái thổi đến nhà mình, về cấu tạo, điẻm góc mái luôn là điẻm xung yếu nên mái nhà xưa thường hay có các chi tiết bằng gỗ hay đắp vữa đẻ khóa cứng góc mái, kết hợp tính trang trí tạo thành những đầu đao mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Mở cứa ra nhìn vào góc mái chĩa vào nhà mình thì luôn có cam giác bát an.

Nhiều gia chủ thời nay xem việc đổ tám bê tông trên cùng là… thượng lương đế kết thúc phần xây dựng khung xương cơ bán cúa nhà. Điều này xét về tiến trinh xây dựng là đúng, nhưng xét về ý nghĩa xây dựng truyền thống thì không chuẩn xác lám. Mặt khác, cách cáu tạo lợp mái hiện đại đều không còn sử dụng cây xà gồ trên đính mà là hai cây xà gồ thép đặt gần nhau ở trên đính đẻ thuận tiện hơn cho việc lợp và liên kết ngói đính mái. Ngày xưa, do cây đòn dông nẳm giữa nên số đòn tay trong bộ mái nhà xưa luôn là số lẻ, dẫn đến ngày nay nhiều người vẫn còn đếm số lượng đòn tay theo kiếu “sinh lão bệnh tư” mang nhiều màu sắc mê tín.

Ngôi nhà truyền thống vốn đa phần quay mặt dài về hướng nam nên phần đỉnh mái nhà kéo từ đông sang tây, mà cư dân nong nghiệp thì xem phương đông là khởi điếm cuộc sống, nơi mặt trời mọc, thuộc mộc, nên cây xà gồ đỉnh mái trong nqhi lễ thượng lương thường được bọc vái đỏ hai đầu và treo tấm bùa bát quái ở giữa như một sự trân trọng với bộ phận ket cáu đặc biệt này của ngôi nhà.

Hình thế trong phong thủy, nóc nhà có hình tam giác thuộc hành Hỏa mà theo nqũ hành thì hành hỏa khắc Kim (tiền tài) nẽn nhiều người lo ngại nếu bị chĩa Hỏa sang nhà minh thì tiền tài sẽ hao tổn. Ve cấu tạo, ta thấy nóc nhà xưa có các khe hớ hai đầu thống gió là nơi thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài, nếu nhà đối diện mờ cửa ra gặp ngay “tam giác ấy” thì sẽ bắt lợi. Từ đó, khong riêng gì cây đòn dòng mà các đòn tay lợp mái cũng bị kiêng nếu nhìn thấy chĩa sang nhà ciía nhau. Xét về vãn hóa ứng xử, điều này đem lại sự cẩn trọng khi làm nhà lợp mái, giữ gìn cho người cũng là cầu an lành cho mình. Còn về thực tế xây dựng thì hiện nay nhiều biệt thự lợp mái ngói đã dung thép tấm làm thành nẹp bịt kín đầu các xà gồ như là một giải pháp an toàn không đụng chạm đến xung quanh.
Kích cỡ và hình dáng đóng một vai trò lớn trong việc quyết định một món đò nội thất nào đó. Đồ lượn sóng và hình tròn mô phỏng dòng cháy của nước sẽ mang yếu tố Thúy vào phòng. Các kệ, giá đế đồ, tủ đồ sứ, bàn và những thứ tương tự đều bẳt nguồn từ ý thích của chú nhân ngôi nhà. Ý tưởng trang trí cản phòng bẳng ghế tựa và sofa không bao giờ là một ý tướng toi. Việc pha trộn và phối hợp chúng một cách hài hoà luôn luon song hành với nội dung giá trị mà chúng mang

Hơn hết, hình dáng là tất cá. Không gian văn phòna với một chiếc bàn góc sẽ không bao giờ có cùng cảm giác như một chiếc bàn văn phòng bẳng phẳng, vuong góc cổ đien. Mỗi dạng bàn trùng khớp với những đặc điểm tính cách rắt khác biệt. Ngoài ra, hãy nghĩ về cách trang trí theo hơi hướng hiện đại hay các các kiểu thiết kế truyền thống vi mỗi thứ sẽ phát ra luồng khí riêng.

Căn phòng được sáp xếp một cách thiết thực và có kế hoạch nói lên chính bán thân nó. Bạn nên quan tâm tới sàn nhà bàng gỗ sồi và những chiếc đèn treo pha lê cầu kỳ, tinh xáo. Nếu đèn treo quá tháp và cản nguồn năng lượng của phòng nó se gây ra tình trạng tri trệ, uẻ oải cho chính người sống trong căn phòng đó.

Các cãn phòng vốn có nhiều chi tiết trang trí phức tạp, tinh vi và nội thất cũng vậy. Chúng ta sẽ tiếp tục thấy câng thẳng vì không có gì làm cãn phòng trở nên tù túng nhanh ho-n tình trạng lộn xộn và những đồ vật quá càu kỳ. Bạn nên loại bỏ sự hỗn tạp ấy bầng mọi giá đẻ đổi lấy sự binh yên cho không gian sống.

Đón năng lượng từ các cửa sổ

ở nơi làm việc cũng như ở nhà, bạn hãy tìm cách đặt vị trí của mình vào dòng chảy cúa năng lượng phát ra từ các cửa sổ nhưng trử các cưa gắn liền với đường đi.

Nuôi cá rồng theo ngũ hành ược xếp vào hàng cá tài, cá lộc, sự hiện diện cúa cá rồng luôn hứa hẹn đem lại sự

may mẳn, phồn thịnh cho gia chủ.

Thong thả, điềm tĩnh, cá rồng thẻ hiện sự sang trọng, quyền uy. Sở hữu một con cá quí vốn là phước lộc của người nuối. Ngoài ra. nếu biết kết hợp chúng trong một khong gian phong thúy hòa hợp, vượng khí áy càng được phát tiết mạnh mẽ.

Để tạo được một góc thiên nhiên kỳ thú cho không gian sống, bạn có thẻ trang trí bẻ cá rồng theo ngũ hành.

Với một chút màu tráng của nền cát, màu ghi nhạt của đá được xếp có phần hơi góc cạnh, bạn sẽ tạo nên sấc thái của bẻ hệ Kim. Loại bế này rắt hợp đế nuối kim long.

Để có bẻ hệ Mộc, chi càn thêm một chút mềm mại của những cành gỗ lũa . Khung cánh này rất hợp với sự chuyẻn động duyên dáng của những chú cá rồng. Khí của Mộc làm cho vạn vật được tươi tốt.

Phá cách hơn, bẻ hệ Thủy mang đén sự xanh mát. Bẻ được thiết ké hai ngăn. Ngản ngoài rộng đế cá rồng được tự do vẫy vùng. Ngân bên trong nhỏ hơn dành cho những cây thúy sinh xanh tươi. Khí cúa Thủy có tính chát hạ hỏa, làm cho vạn vật tĩnh lặng, tạo cảm giác binh yên.

Gam màu ám nóng cúa hệ Hỏa được chuyến tải qua sác màu hồng tím của ánh đèn, nền tro núi lửa càng làm cho không gian trong bẻ thêm phần huyền áo. Khí cua Hỏa làm cho vạn vật sinh trưởng dồi dào.

Gam màu ám nóng cúa hệ Hỏa được chuyến tải qua sác màu hồng tím của ánh đèn, nền tro núi lửa càng làm cho không gian trong bẻ thêm phần huyền áo. Khí cua Hỏa làm cho vạn vật sinh trưởng dồi dào.

Phong cách trong bẻ hệ Thổ tự nhiên bởi nền đát rải cát vàng và dãy đá sẫm màu. Khí cúa Thổ làm cho vạn vật được đày đủ hình thé.

 

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh