Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới

Kiến trúc Gothic (Gô-tích) ra đời sau kiến trúc Roman và bắt đầu phát triển từ nửa sau thời Trung cổ ở Châu Âu. Và người Châu Âu đã bắt đầu xây dựng nhà thờ, cung điện theo kiến trúc này vào khoảng năm 1200 sau Công Nguyên. Để phân biệt 2 kiểu kiến trúc này, bạn có thể nhận ra sự khác biệt ở đỉnh vòm. Trong khi kiến trúc Roman theo kiểu vòm cong tròn thi kiến trúc Gothic lại theo kiểu vòm nhọn và có nhiều cửa sổ lớn hơn.

Được thể hiện nhiều nhất trong các nhà thờ lớn, các thánh đường và một số các công trình dân dụng khác. Một số công trình vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay và mang những đặc trưng riêng bởi không có công trình nào được xây dựn giống hệt nhau. Rất nhiều những công trình lớn là những kiệt tác kiến trúc vô giá được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Kiến trúc Gothic ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong các kiến trúc nhà thờ, thành được. Hưng thịnh vào giữa thế kỷ thứ 18 tại Anh và lan rộng khắp Châu Âu trong suốt thế kỷ 19. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu một số công trình kiến trúc Gothic vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay để hình dung rõ hơn về phong cách này:

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - Tòa thị chính Oudenaarde

Tòa thị chính Oudenaarde

Nằm tại thành phố Oudenaarde, Bỉ. Kiệt tác tuyệt đẹp này do kiến trúc sư Hendrik van Pede thiết kế và xây dựng từ năm 1526 – 1537.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - Lâu đài Burg Rheinstei

Lâu đài Burg Rheinstei

Đứng sừng sững trên một sườn đồi ở Đức. Công trình này được đánh giá vượt tầm các công trình Gothic khác cùng thời gian xây dựng. Được xây dựng từ năm 1316 đến 1317. Đến năm 1794, nó được hoàng tử Prince Fredrick của Persia mua và tu sửa lại.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - Nhà thờ Chartres

Nhà thờ Chartres

Được biết đến như nhà thờ Đức Bà Chartres. Nằm ở Pháp, và là nhà thờ Thiên chúa giáo thời trung cổ của người Roman. Được xây dựng từ năm 1194 tới 1250, cho đến nay, vẻ đẹp của nó vẫn khiến bao người phải ngỡ ngàng. Mặc dù đã được trùng tu vào thế kỷ 13, nhưng nó vẫn giữ được nét đặc biệt và kiến trúc cơ bản ban đầu.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - Nhà thờ Westminster Abbey

Nhà thờ Westminster Abbey

Thuộc quần thể nhà thờ St Peter ở Westminster, mang phong cách Gothic hoàn toàn và là một trong những công trình tôn giáo nổi bật ở Lon Don Anh. Nhà thờ được xây dựng theo yêu cầu của vua Henry III vào năm 1245 nhằm chuẩn bị cho nơi an nghỉ của vua. Hiện nay, đây là nơi tổ chức dám cưới cho Hoàng gia Anh. Nó cũng là nơi chứng kiến nhiều thay đổi lịch sử của thành phố này.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - Nhà thờ St. Vitus

Nhà thờ St. Vitus

Là công trình tiêu biểu cho kiến trúc Gothic và người ta thường nói, không có một lời nào có thể miêu tả về vẻ đẹp của nó. Đây là nhà thờ đáng ngưỡng mộ nhất và quan trọng nhất ở nước Pháp, nằm kế lâu đài Prague và lăng mộ của hoàng đế Holy Roman và những vị vua của Bô- hem.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - Nhà thờ Burgos

Nhà thờ Burgos

Là một trong nhưng công trình kiến trúc Gothic Tây Ban Nha, xây dựng từ 1221 đến 1567 theo phong cách Gothic Pháp. Sau đó, vào thế kỉ 15 và 16, nó được thiết kế thêm phong cách Phục Hưng. Được công nhận là di sản thế giới vào năm 1984, và nơi trưng bày nhiều bức tượng về 12 vị sáng lập ra các tôn giáo.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - Nhà thờ Cologne

Nhà thờ Cologne

Là nhà thờ Thiên chúa giáo lớn nhất ở Bắc Âu nằm tại Cologne, Đức. Được xây dựng từ năm 1248 tới năm 1473 và phần còn lại được hoàn thành vào thế kỉ 19. Với thiết kế gần như nhà thờ Amiens. Bên trong, có 4 bức tường vẽ các câu chuyên thánh và lắp đặt cửa kính màu. Với 5 quả chuông trong đó có quả St. Peter 24 tấn là nặng nhất. Nhà thờ này được công nhận Di sản thế giới vào năm 1996.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới - Nhà thờ Antwerp

Nhà thờ Antwerp

Được biết đến như Nhà thờ Đức Bà và là công trình kiến trúc Thiên chúa giáo Roman nằm ở Antwerp, Bỉ. Được xây dựng từ năm 1352 đến 1521 (vẫn chưa được hoàn thành) theo kiến trúc Gothic. Nhà thờ Antwerp trưng nhiều bức ảnh của Peter Paul Rubens cũng như những họa sĩ như Otto van Veen, Jacob de Backer và Marten de Vos. Lý do nó vẫn chưa được hoàn thành là bởi nó bị tàn phá do chiến tranh vào năm 1533.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới -Lâu đài Mir

Lâu đài Mir

Nổi bật trong kiến trúc Gothic thế kỷ 16 nằm trong khu vực Grodno. Vua Duke Llinich đã cho khởi công xây dựng kiến trúc này từ đầu những năm 1500. Phong cách kiến trúc Gothic nằm hoàn toàn trong phần nghệ thuật của lâu đài. Cho đến khi có người chủ thứ hai thì lâu đài này mới được hoàn thành. Bị phá hủy trong suốt cuộc chiến Napoleon nên Mikolay Radziwil (người chủ thứ 2), đã phải tu sửa hoàn toàn lâu đài này. Gia đình ông tiếp tục sở hữu lâu đài Mir đến năm 1939.

Những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng toàn thế giới -Thánh đường St. Stephen ở Vienna

Thánh đường St. Stephen ở Vienna

Được xây dựng từ năm 1147 trên tàn tích của 2 nhà thờ. Nhà thờ St. Stephen được xây bằng đá vôi, chiều dài là 107 thước (350 feet), chiều ngang 40 thước (131 feet) và chiều cao nơi cao nhất là 136 thước (445 feet). Là sự kết hợp của 2 kiến trúc Roman và Gothic, do sáng kiến của vua Rudolf IV ngày xưa. Đây còn là nơi thờ mẹ của các nhà thờ thiên chúa giáo Roma ở Vienna, Áo và cũng là một phần của cung điện ArchBishop.

Bài viết liên quan

dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Hà Nội
dia diem noi that gia khanh SHOWROOM Thanh Hóa
FB chat