Tổng hợp các nghi thức lễ cưới người công giáo trong nhà thờ

Nếu là người đạo Thiên Chúa hay người bạn đời tương lai có theo đạo Công Giáo thì bạn cần phải biết những điều cơ bản trong nghi thức lễ cưới trong nhà thờ. Vì đây là nét văn minh và đậm chất tín ngưỡng của những người theo đạo. Cùng với những nguyện ước của cô dâu chú rể, lời cầu chúc của Cha Xứ và sự chứng giám của người chứng giám. Sẽ giúp cho đôi trẻ có được một đời sống tinh thần sau này được hạnh phúc bền lâu.

Lễ Cưới Công Giáo

Cách trang trí trong ngày đón dâu công giáo

Trong ngày đón dâu, đoàn rước dâu của họ nhà trai đến ngoài cổng nhà gái. Thì người trưởng tộc hoặc đại diện họ nhà trai cầm theo khay rượu và cơi trầu cau vào gặp trưởng tộc nhà gái để xin được vào tiến hành đón dâu. Sau khi được nhà gái chấp thuận, trưởng tộc nhà trai cùng cha mẹ chú rể và chú rể vào trước. Mâm quả sính lễ nhà trai được trao cho nhà gái. Trong đám cưới công giáo, tất cả mâm quả đều đặt trước bàn thờ Chúa và tổ tiên.

Sau khi rước dâu, hai gia đình tới nhà thờ để tiến hành nghi lễ tại nhà thờ. Trong phần nghi thức lễ cưới phải dâng lễ vật và thắp hương kính nhớ ông bà tổ tiên. Nên phải lập một bàn thờ các bậc tiền bối phía dưới bàn thờ Chúa. Đây cũng chính là bàn thờ hồng, việc trang trí cũng nên đơn giản. Nhưng phải đảm bảo đầy đủ: bình hoa, đĩa trái cây, bộ lư. Cặp đèn nến và 3 nén hương lớn để thắp.

Nghi Thức Lễ Cưới Công Giáo Trong Nhà Thờ

Ở bàn thờ Chúa Jesu trang hoàng thật lộng lẫy, đặc biệt không bày mâm ngũ quả trái cây cưới hỏi lên bàn thờ đó. Nhiều gia đình chọn treo các câu kinh thánh đặc trưng theo tín ngưỡng của đạo Công Giáo. Như: “Thiên Chúa là tình yêu”, “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”.

Nhà thờ tổ chức lễ cưới phải là nhà thờ ở một trong hai nơi mà cô dâu hoặc chú rể sinh sống theo tu đạo. Nếu muốn tổ chức ở một nhà thờ khác, hai gia đình phải được sự đồng ý của cha xứ ở một trong hai nhà thờ. Và phải có giấy ủy quyền gửi đến cha xứ của Giáo Xứ mà đôi uyên ương muốn làm lễ cưới.

Trước hôn lễ, cô dâu và chú rể đến trước mặt cha xứ trình bày nguyện vọng hôn nhân của mình. Từ đó cha xứ sẽ viết tờ khai hôn phối cho cặp đôi để ghi chép lại thông tin của cô dâu và chú rể, gia đình có theo đạo hay không. Và thực hiện giúp đôi uyên ương học giáo lý tiền hôn nhân.

Nghi Thức Lễ Cưới Công Giáo Nắm Tay

Điều kiện tổ chức lễ cưới công giáo

Điều kiện cần trước khi tổ chức lễ cưới tại nhà thờ là cô dâu và chú rể cùng theo học giáo lý tiền hôn nhân là điều bắt buộc. Đây là điều không phải ai cũng biết, thời gian học có thể là từ 3 tháng đến 6 tháng tùy theo từng nhà thờ. Nếu như cô dâu hoặc chú rể không theo đạo Công giáo, buổi lễ vu quy chỉ diễn ra đơn giản gọn nhẹ dưới sự chứng kiến của vài người. Quá trình tiến hành nhanh chóng chứ không cầu kỳ như truyền thống thánh lễ hôn phối chính thống cho cả hai người cùng theo đạo.

Sau khi hoàn thành việc học giáo lý và cặp đôi đều đồng thuận đến với nhau. Cha xứ sẽ bắt đầu làm lời kết hôn phối 3 lần vào 3 ngày chủ nhật. Đây là bước để thông báo cho mọi người biết để lắng nghe ý kiến của người khác. Nếu như nhận được sự đồng tình mọi người sẽ chia vui, ngược lại nếu như không đồng tình cha xứ có thể xem xét lại. Sau khi được mọi người chúc phúc cho cặp đôi, cha xứ sẽ định ngày cử hành hôn lễ.

Lễ Cưới Nhà Thờ

Trong nghi thức kết hôn tại nhà thờ của người theo đạo Công giáo yêu cầu phải có người chứng hôn. Thông thường, cha xứ sẽ là người làm nhiệm vụ này. Cô dâu và chú rể sẽ cầu nguyện và hứa sẽ bên nhau trọn đời trước Chúa và Đức mẹ cùng sự có mặt của người chứng giám và khách mời.

Cha xứ cho phép thành hôn và cô dâu chú rể trao nhẫn cưới cho nhau. Khi đã hoàn thành xong các thủ tục cơ bản, cặp đôi sẽ cùng ký tên vào sổ Hôn phối của nhà thờ. Cử hành hôn lễ trong nhà thờ với người Công giáo là một nghi lễ cưới không thể thiếu. Những người theo đạo tin rằng các đức tin sẽ giúp đôi uyên ương hiểu được tầm quan trọng của hôn nhân. Cũng như cuộc sống gia đình, sống tích cực và đạt được hạnh phúc. Bên cạnh đó hai người sẽ có trách nhiệm gìn giữ hôn nhân bền lâu.

Với mỗi cặp đôi nào cũng cần chuẩn bị trang trí nội thất phòng cưới của mình. Vì thế, đừng quên Gia Khánh là nơi chuyên cung cấp các mẫu giường ngủ hiện đại, giường ngủ gấp gọn tiết kiệm không gian…Ngoài ran còn có bàn trang điểm, ghế sofa da đơn. Kèm theo việc tư vấn sản phẩm miễn phí và bổ sung kiến thức về công dụng thảm lót sofa, bàn trà.

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh