Mối quan hệ giữa ngũ hành và ngũ tạng trong Đông y như thế nào?

1. Mối quan hệ giữa ngũ hành và ngũ tạng trong Đông y như thế nào?

Học thuyết ngũ hành dược dùng để nhận thức các hoạt động của ngũ tạng cơ thể, như gan thuộc Mộc, tim thuộc Hoả, lá lách thuộc Thổ, phổi thuộc Kim, thận thuộc Thuỷ. Mối quan hệ giữa một tạng trong ngũ tạng và bốn tạng khác giông như mối quan hệ giữ một hành và bôn hành khác trong ngũ hành. Thí dụ, mối quan hệ giữa gan và tim, phổi, lá lách, thận được ví với mối quan hệ giữa Mộc và Hoả, Kim, Thổ, Thuỷ. Học thuyết ngũ hành cho rằng giữa Mộc, Hoả, Thổ, Kim, Thuỷ có tác dụng thúc đẩy lẫn nhau, tức “ngũ hành tương sinh”; đồng thời cũng có tác dụng kiềm chế lẫn nhau, tức “ngũ hành tương khắc

2.  Ngũ hành của phương yị nhà ở và sức khoẻ cơ thể có những quan hệ gì?

Trong phong thuỷ học, phương vị, bát quái,cãc thành viên gia đình và thuộc tính ngũ hành có các quan hệ đôi ứng như sau Phương Đông là quẻ Chấn, đại diện cho trưởng nam, thuộc Mộc, có quan hệ mật thiết với sức khoẻ gan, mật và tay chân 1 của con người.

  • Phương Đông Nam là quẻ Tốn, đại diện cho trưởng nữ, thuộc Mộc, cũng đôi ứng với gan, mật và tay chân của con người.
  • Phương Nam là quẻ Ly, đại diện cho thứ nữ, thuộc Hoả, quan hệ đến tim, đầu và máu của con người.
  • Phương Tây Nam là quẻ Khôn, đại diện cho mẹ, thuộc Thổ, quan hệ đến tì vị của con người.

Phương Tây là quẻ Đoài, đại diện cho út nữ, thuộc Kim, quan hệ đến phổi, họng và mũi lưỡi của con người.

  • Phương Tây Bắc là quẻ Càn, đại diện cho cha, thuộc Kim ngoài phổi, họng và mùi lưỡi, còn quan hệ đến đại tràng cỏa con người.
  • Phương Bắc là quẻ Khảm, đại diện cho thứ nam, thuộc Thuỷ quan hệ đến thận, bàng quang, ruột và tai của con người.
  • Phương Đông Bắc là quẻ cấn, đại diện cho út nam, thuộc Thổ, quan hệ đến tì vị của con người.

3. Tại sao phổi và ruột lại đốỉ ứng vổi phương vị thuộc Kim?

Trong phong thuỷ học, sao Lục Bạch và sao Thất Xích đều thuộc Kim, trong đó sao Lục Bạch Vũ khúc có thuộc tính ngũ hành là Kim, màu sắc là trắng, nằm ở phương Tây Bắc trong hậu thiên bát quái. Sao Lục Bạch thất lệnh là sao thất tài (mất của), thất tài thì thất nghĩa, có hoạ đổ máu, ứng nghiệm bệnh ở phổi hoặc tàn tật.

Sao Thất Xích Phá quân có thuộc tính ngũ hành là Kim, màu là màu trắng hoặc vàng óng, màu bạc, ở phương Tây trong hậu thiên bát quái.

Sao Thất Xích thất lệnh thì dễ chuốc thị phi cãi cọ, xung sát tàn tật, hung ở miệng lưỡi, lại là dấu hiệu hoả hiểm. Bệnh tật ứng nghiệm ở hệ hô hấp, miệng hoặc phổi.

4. Tại sao gan lại chịu ảnh hưởng của bô” cục phương vị thuộc Mộc?

Trong phong thuỷ học, sao Tam Bích và sao Tứ Lục đều thuộc Thổ. Trong đó sao Tam Bích Lộc Tồn có thuộc tính ngũ hành là Mộc, màu là màu xanh lục, ở cung Chấn phương Đông trong hậu thiên bát quái. Sao Tam Bích thất lệnh là sao Quan phù, khi đó tiểu nhân nắm quyền, tặc (cướp) vào nhà, ắt dẫn đến hình hiểm thị phi, phá tài. Ngôi sao này dễ dẫn đến bệnh máu huyết và bệnh nan y về gan mật.

Sao Tứ Lục Văn khúc có ngũ hành thuộc Mộc, màu là màu xanh ỉục biếc, phương vị hậu thiên bát quái là cung Tốn phương Đông Nam.

Ngôi sao này thất lệnh là sao kiếp đào hoa, át dản đến tai hoạ do tửu sắc, dễ dẫn đến điên khùng dổ máu, bệnh gan mật và bệnh từ vùng thắt lưng trở xuồng.

5. Lý giải như thế nào về việc thận chịu ảnh hưởng của bố cục phương vị thuộc Thuỷ?

Sao Nhất Bạch Tham lang ngũ hành thuộc Thuỷ, màu trắng, lam, xám, phương vị hậu thiên bát quái là phương Bắc Khảm.

Ngôi sao này thất lệnh có biểu hiện là kiếp đào hoa, uống rượu vô độ, dễ khiến tiền tài tiêu tán và gia đình tan nát, bệnh tật chủ yếu ứng nghiệm ở tai hoặc thận, dễ dẫn đến bệnh lây qua đường tình dục, AIDS, nữ chủ nhân bị bệnh ung thư tử cung hoặc ung thư vú

 

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh