Lễ ăn hỏi đơn giản với 3 tráp lễ

Thủ tục trong ngày cưới của người Việt Nam, phần quan trọng nhất chính là phần chuẩn bị lễ vật để nhà trai đưa tới nhà gái bởi các vật phẩm này sẽ thể hiện sự chu đáo của nhà trai. Theo truyền thống đám hỏi Việt Nam từ xưa tới nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm sơn son thiếp vàng, gọi là tráp sính lễ.

Tráp ăn hỏi đơn giản của từng gia đình tùy theo số lượng mà thêm bớt các loại sính lễ khác nhau song về cơ bản vẫn phải có 3 tráp chính là: tráp trầu cau, lễ đen và tráp chè (hay nhiều nơi coi là chè, thuốc, rượu).

Tráp trầu cau

Tráp Ăn Hỏi Đơn Giản Trầu Cau
Tráp trầu câu ăn hỏi

Các cụ đã có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, “Miếng trầu nên dâu nhà người”. Miếng trầu khơi nguồn câu chuyện, và cũng nhờ miếng trầu mà cô gái trở thành dâu con nhà người ta. Nên tự ngàn xưa, trong mâm lễ vật cưới, hỏi của người Việt, dù ở các vùng miền, phong tục khác nhau, dù có thể thiếu bánh nhưng không thể thiếu trầu cau hoặc miếng trầu têm rồng phượng.

Thông thường quả lễ gồm buồng cau và trầu đầy ắp, có thể từ vài chục đến vài trăm quả, nhưng phải là số chẵn, vì quan niệm có đôi có cặp. Cách tính số lượng cau trầu: 1 quả cau đi với 2 lá trầu. Quả lễ có thể là 100 cau, 80 cau. Ngoài ra, hiện nay mọi người đang chuộng buồng cau 105 quả theo cách nói “trăm năm hạnh phúc” hoặc chọn buồng cau 60 quả theo cách ví von “60 năm cuộc đời”. Theo tục lệ, trầu phải têm cánh phượng, lá trầu phải là loại trầu cay màu xanh dày lá, vôi dùng loại vôi Bắc màu trắng và thuốc thường dùng kèm là thuốc lào, và loại vỏ đỏ. Theo văn hóa đám hỏi miền Nam, trầu được têm kiểu bánh ú, lá trầu là loại trầu ngọt đi với vôi đỏ, thuốc lá và vỏ giấy.

Tráp Ăn Hỏi Đơn Giản Trầu Cau
Lễ ăn hỏi với những ly trà và câu chuyện tình cảm hai bên

Do hiện nay ít người còn ăn, và có khi không chia quà nhà trai cho họ hàng, bạn bè nên khay cau trầu mặc dù vẫn phải có nhưng mang tính ước lệ, chỉ cần 6 miếng trầu têm và quả cau bổ làm 6.

Tráp tiền đen

Tráp Ăn Hỏi Đơn Giản Tráp Tiền Đen
Tráp tiền đen ăn hỏi do nhà trai chuẩn bị đêm đến nhà cô dâu

Lễ ăn hỏi 3 tráp không thể thiếu tráp tiền đen/tiền cheo. Có thể hiểu số tiền trong lễ đen tượng trưng cho như việc thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Ngày nay gia đình nhà gái thách cưới ít hơn so với thời xưa hoặc sẽ căn cứ vào hoàn cảnh của nhà trai để ước lượng số tiền. Bởi lễ cưới hiện đại đều do cả hai nhà lo liệu, chi trả nên việc thách cưới cũng giảm nhẹ đi.

Xét về mặt ý nghĩa khác, đây món quà của nhà trai dành cho nhà gái để tỏ lòng cảm ơn gia đình nhà gái đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu mà họ sắp rước về; cũng như tỏ ý muốn góp công sức, tiền của vào việc chăm lo cho con dâu trước ngày vu quy. Số tiền trong lễ này có thể sẽ được đưa cho cô dâu để sắm sửa quần áo, tư trang trước khi về nhà chồng.

Lễ đen có thể được đựng trong 1 phong bì, hoặc chia thành 3, 5 phong bì khác nhau loại to bản, có in chữ hỷ hoặc đôi uyên ương cách điệu, số lượng tùy thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Số lượng phong bì thường là số lẻ. Số tiền lễ đen lớn hay nhỏ là tùy thuộc vào sự bàn bạc trước của hai gia đình hoặc hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Tráp chè

Tráp Ăn Hỏi Đơn Giản Trầu Chè
Tráp chè lịch sự có rượu, thuốc lá, hoa, chè

Tráp chè thường gồm có rượu, thuốc lá, chè và có thể thêm tráp hoa quả. Ngày nay các tráp chè thường sử dụng dạng lon nhỏ hoặc hộp giấy để tránh cồng kềnh, trang trí hinh tháp bọc giấy đỏ rực rỡ. Mâm tráp mứt hạt sen kết hợp với chè tân cương được xếp hình tháp bắt mắt. Tất cả được xếp trên mâm lễ được chạm khảm hoa văn rồng phụng nhằm mang đến sự sang trọng cho các gia đình. Chén chè thượng hạng được sao từ lá chè non sương sớm giúp mang đến ấm chè ngon, ăn kèm với mứt sen ngọt thanh quả là hợp lí cho hai gia đình điểm tâm trò chuyện, bàn bạc cho lễ cưới.

Trám ăn hỏi đẹp hay gọi là lễ dạm ngõ được lựa chọn sẽ phù hợp với phong tục tập quán cưới hỏi của từng nơi. Có nơi thì bắt buộc têm trầu cau rồng phượng, có tráp hoa quả to, bánh cốm hay bánh phu thê. Tuy nhiên, têm rồng phượng, hay tráp hoa quả, cổng hoa cưới thường áp dụng cho nơi có cưới hỏi trọn gói. Nghĩa là ăn hỏi liền luôn với cưới, nên có thể gộp thành hỏi 5 tráp. Và để có sự hãnh diện trong ngày ăn hỏi, cần chọn dịch vụ cưới hỏi trọn gói uy tín cung cấp tráp đẹp. Để bạn có thể được thể hiện mình trước họ hàng nhà cô dâu.

Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh đồng ý việc gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày diễn ra lễ ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày lễ thành hôn chính thức để công bố với hai họ. Đây là nghi lễ quan trọng bởi đó là lời thông báo chính thức việc hứa hôn cho hai con giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái. Lễ ăn hỏi cũng cần được tổ chức chu đáo khi diễn ra với sự góp mặt của đông đảo họ hàng và bạn bè của hai bên gia đình.

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm đồ nội thất cưới hỏi cho phòng tân hôn. Hoặc mừng nội thất cho đôi vợ chồng mới cưới. Nội thất Gia Khánh sẽ giúp bạn tư vấn, lựa chọn món đồ tuyệt vời nhất. Chúng tôi sở hữu vô vàn thiết kế mẫu mã của bàn ghế sofa, bàn ghế ăn, tủ quần áo, bàn trang điểm….Và còn rất nhiều những món đồ nội thất khác phù hợp cho đám cưới.

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh