Âm dương Ngũ hành trong phong thủy

1. Âm dương Ngũ hành

Âm và dương theo khái niệm cổ sơ không phải là vật chất cụ thể, không gian cụ thể mà là thuộc tính của mọi hiện tượng, mọi sự vật trong toàn vũ trụ cũng như trong từng tế bào, từng chi tiết. Âm và dương là hai mặt đối lập, mâu thuẫn thống nhất, trong dương có mầm mống của âm và ngược lại.

Căn cứ nhận xét lâu đời về giới thiệu tự nhiên, người xưa đã nhận xét thấy sự biến hoá không ngừng của sự vật (Thái cực sinh Lưỡng nghi, Lưỡng nghi sinh Tứ tượng, Tứ tượng sinh Bát quái. Lưỡng nghi là âm và dương, tứ tượng là thái âm, thái dương, thiếu âm và thiếu dương. Bát quái là càn, khảm, cấn, chấn, tốn, ly, khôn và đoài).

Người ta còn nhận xét thấy rằng cơ cấu của sự biến hoá không ngừng đó là ức chế lẫn nhau, giúp đỡ, ảnh hưởng lẫn nhau, nương tựa lẫn nhau và thúc đẩy lẫn nhau.

Để biểu thị sự biến hoá không ngừng và qui luật của sự biến hoá đó, người xưa đặt ra “thuyết âm dương”.

Nói chung, phàm cái gì có tính chất hoạt động, hưng phấn, tỏ rõ, ở ngoài, hướng lên, vô hình, nóng rực, sáng chói, rắn chắc, tích cực…đều thuộc dương. Tất cả những cái gì trầm tĩnh, ức chế, mờ tối, ở trong, hướng xuống, lùi lại, hữu hình, lạnh lẽo, đen tối, nhu nhược, tiêu cực…đều thuộc âm.

Như chúng ta đã biết, trời và đất, ngày và đêm, sáng và tối, phải và trái, âm và dương…hoàn toàn tương phản nhưng lại có quan hệ tương hỗ lẫn nhau. Thuyết Kinh Dịch có viết: “Thiên địa giao cảm, nhi vạn vật hóa sinh” nghĩa là: Trời đất giao cảm nên vạn vật hóa sinh. Tức là chỉ hai khí âm dương chi phối sự phát triển biến hóa không ngừng của vạn vật. Do đó, vũ trụ là do 2 loại khí tương phản âm – dương phối hợp với nhau tạo thành, sản sinh ra sự sống của vạn vật. Quy luật âm dương này thích hợp với mọi hiện tượng trong giới tự nhiên.

Về y học, cơ thể con người lấy phần eo làm điểm giữa, dương khí phân bố ở phần trên, âm khí ở phân dưới cơ thể, 2 khí âm dương trong cơ thể được điều hòa thì sẽ duy trì được sức khỏe. Nếu mất cân bằng âm dương thì vị trí phân bố của 2 khí âm dương sẽ thay đổi, mất thăng bằng khiến cơ thể không bình thường. Ví dụ: khi cảm thấy đầu nặng chân nhẹ, thân thể thiếu sức lực, tâm trạng u uất…thì có nghĩa là đầu bị âm khí dâng lên, làm xuất hiện các biểu hiện trên.

Về xây dựng nhà ở, biện pháp cải thiện mối quan hệ giữa con người và môi trường thực chất là sự khôi phục sự cân bằng âm dương của môi trường sống, làm cho khí âm dương ở nơi đó được điều hòa. Tỷ lệ điều hòa lý tưởng của âm dương là Dương 6/Âm 4, dương nhiều hơn âm là tốt. Nếu tỷ lệ âm dương tương đồng thì âm dương sẽ bị loại trừ nhau.

Học thuyết Âm dương được triển khai rộng ra thành lý luận Ngũ hành. Thực ra ngũ hành cũng chính là âm dương nhưng được nhìn ở góc độ tương tác của vật chất. Tương tác được chia làm hai loại: Sinh và khắc.

Theo thuyết duy vật cổ đại, tất cả mọi vật chất cụ thể được tạo nên trong thế giới này đều do năm yếu tố ban đầu là nước, lửa, đất, cây cỏ và kim loại. Tức năm hành thuỷ, hoả, thổ, mộc, kim.

Học thuyết Ngũ hành là một học thuyết về mối quan hệ giữa các sự vật hiện tượng. Đó là một mối quan hệ “động” (vì vậy mà gọi là hành). Có hai kiểu quan hệ: Đó là Tương sinh và Tương khắc. Do đó mà có 5 vị trí (vì vậy mà gọi là ngũ).

+ Mộc: có tính chất động, khởi đầu (Sinh).
Người xưa mượn tên và hình ảnh của 5 loại vật chất để đặt tên cho 5 vị trí đó là Mộc – Hỏa – Thổ – Kim – Thủy, và gán cho chúng tính chất riêng

 

 

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh