Bát quái và các thành viên trong gia đình có quan hệ gì?

1. PHONG THUỶ VÀ GIA ĐÌNH – THÂN Sơ LY HỢP TRONG BÁT QUÁI LỤC VỊ

Nêu làm nhà tại Khôn, từ Tốn khai môn, Tốn Mộc khắc Khòn. I M Khôn là Mẹ, mẹ bị khắc, khó thọ.

Khảm Cấn khắc nhau, con nhỏ bệnh hoạn.Cấn thuộc Thể, Thổ khắc Thuỷ, tại Khảm khai môn, Thuỷ tràn lan thành hoạ, Thể ngược lại bị Thuỷ xung phá, con nhỏ bệnh hoạn. Ly khắc nhau, nữ nhân gặp nạn

Nếu làm nhà tại vị trí Ly Hoả, khai môn tại Cấn, Thổ bị Hoả đốt, tưởng là được Hoả sinh hoá ra bị hại, Ly là trung nữ, Cấn Ly khắc nhau, trung nữ bị hại.Cấn Chấn khắc nhau, sản phụ tử vong.

Chấn trạch thuộc Mộc, Chấn dao động, làm động thai, nhưng Mộc phải nhờ có Thổ mới sống, tại Cấn khai môn thì động khí Thể, Mộc mất đất sông, do đó nói Cấn Chấn khắc nhau, sản phụ truy thai.Cấn Tốn khắc nhau, trưởng nữ bị bệnh phong.Tôn trạch thuộc Mộc, nếu khai môn tại cấn, Thể động mà Mộc mất chỗ đứng, mất sinh khí, trưởng nữ bị bệnh phong.Ly Đoài khắc nhau, lửa bốc lên trời, con gái út bị hại.

Đoài là con gái út, nếu làm nhà ở vị trí Đoài, khai môn ở vị trí Ly Hoả động làm khắc Kim, con gái út bị hại.Tốn Ly khắc nhau, người trong nhà bị bệnh trầm trọng.

Nếu tại cấn vị khai môn, cấn vị động khí, Tốn Mộc vị thì trưởng nữ nhất định bị hại, Nếu khai môn tại Tốn Ly, Ly vị động khí, con gái út (Đoài), bị bệnh, nếu khai môn ở Tốn Mộc, Tốn vị dộng khí, Hoả thịnh sẽ sinh bệnh lao.

^ Trên dây nói về khai môn tương khắc, nếu như lựa chọn được ị thì trong lúc kiến tạo dương trạch sẽ không gặp tai hoạ, người trong ■nhà không bị thương tổn.Trong dương trạch hầu như dựa vào bô” cục bốn bên huyệt trường f caa ®a    dể quyết định vị trí phòng, phần lớn chỉ nói vềngười trưởng nam hay út nam. Như góc trái dưới làm trưởng phòng,minh đường làm hữu phòng, góc phải dưới làm tam phòng, góc trái trên làm tứ phòng, đĩnh nhà tu thuỷ làm ngũ phòng,.. Phàm sơn hình thanh tú đoan chính, viên nhuận nhiễu huyệt là cát, nghiêng ngã vụn vỡ là hung. Do các nghiên cứu không đồng nhất, nên các thuộc tính của vị trí phòng cũng có nhiều sự khác biệt.

2. Bát quái và các thành viên trong gia đình có quan hệ gì?

Các hướng trong bát quái đại diện cho mỗi thành viên trong gia đình, chủ yếu có tám loại:

  • Hướng đông là quẻ Chấn, đại biểu trưởng nam, ngũ hành thuộc Mộc. Do Mộc kiểm soát gan, túi mật và tay chân.
  • Hướng đông nam là Tôn, đại biểu trưởng nữ, ngũ hành thuộc Mộc. Do Mộc kiểm soát gan, túi mật và tay chân.
  • Hướng nam là quẻ Ly, đại biểu thứ nữ, ngũ hành thuộc Hoả. Do hoả kiểm soát đầu, tim mạch, máu huyết.
  • Hướng tây nam là quẻ Khôn, đại diện cho người mẹ, ngũ hành thuộc Thổ. Do Thổ kiểm soát dạ dày.
  • Hướng nam là quẻ Đoài, đại diện cho út nữ, ngũ hành thuộc Kim. Do Kim kiểm soát phổi, họng và mũi lưỡi.
  • Hướng tây bắc là quẻ Càn, đại diện cho người cha, ngũ hành thuộc Kim Do Kim kiểm soát phổi, họng, mũi lưỡi và trực tràng.
  • Hướng bắc là quẻ Khảm, đại diện cho thứ nam, ngũ hành thuộc Thuỷ. Do Thuỷ kiểm soát thận, ruột, bàng quang và tai.
  • Hướng đông bắc là quẻ Cấn, đại diện út nam, ngũ hành thuộc Thổ. Do Thể kiểm soát dạ dày.

3.  Vật phẩm đặt ở những vị trí khác nhau ảnh hưởng thế nào đến các thành viên trong gia đình?

Giông như ngũ hành của vạn vật, trạng thái cơ thể của con người cũng do ngũ hành không chế. Các phương vị khác nhau trong nhà đặt các vật dụng khác nhau, sẽ ảnh hưởng đến từ trường của không gian, ảnh hưởng đến sức khoẻ và vận khí của con người. Ví dụ như

hướng đông nam ngôi nhà nếu đặt vật nhọn hoặc thuỷ tinh trắng, thì trưởng nữ trong gia đình dễ bị đau khớp, hoặc dễ mắc các bệnh về mắt. Nếu người cha thường hay bị khan tiếng, ho, hoặc mũi họng có vấn đề, cần tìm ở phương vị tây bắc. Ở phương hướng đó có thể có đặt lò hương hoặc đèn trang trí màu đỏ, đã gây ra tính Hoả quá nặng dẫn đến vấín đề.

4. Làm sao bổ sung cho các thành viên gia đình bị khuyết ngữ hành?

Lây trưởng nam làm ví dụ cụ thể, làm thế nào để bổ sung cho thành viên gia đình khuyết ngũ hành? Trưởng tử trong gia đình phương vị là hướng đông, thuộc quẻ Chấn, ngũ hành thuộc Mộc. Mộc thì cần có Thuỷ để sinh tồn. Nếu trưởng tử trong gia đình khuyết Thuỷ, nên tìm cách bổ sung tại hướng đông căn nhà. Ví dụ có thể đặt một bể cá, nhưng phải chú ý không được đậy nắp; bởi vì nếu đậy nắp, sẽ làm cho nước không thể bốc hơi, cũng là sẽ không có tác dụng bổ sung Thuỷ. Hoặc có thể nuôi bốn cây trúc tứ quý bằng được nuôi bằng nước tại hướng đông, cũng có tác dụng bổ sung Thuỷ. Đương nhiên bổ sung Thuỷ chỉ có tác dụng đốì với trưởng tử nằm tại vị trí này, và đối với những thành viên khác sẽ không bị ảnh hưởng.

Nếu ngũ hành người cha khuyết Thể có thể bổ khuyết bằng cách nào? Trong nhà, người cha nằm tại phương vị tây bắc, thuộc quẻ Càn, ngủ hành thuộc Kim. Kim vốn do Thổ sinh ra, người cha ngũ hành khuyết Thể, sẽ tạo nên những ảnh hưởng gây bất lợi. Vì vậy, hướng tây bắc ngôi nhà cần tiến hành sắp xếp theo phong thuỷ, để người cha táng thêm Thổ trong ngũ hành. Lúc này, hướng tây bắc nên dặt một sô” vật phẩm như bình trà tử sa, đồ sứ, đất sét và những đồ thủ công khác để bổ sung tính Thổ. Hoặc có thể kê thêm sopha màu vàng ở hướng tây bắc của ngôi nhà. Đương nhiên thiêt kế phong thuỷ như vậy tại hướng tây bắc nhằm để tăng tính Thổ cho người cha, đôi với những người khác sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Nếu thứ nam trong gia đình khuyết Mộc, phương vị của thứ nam là nằm tại hướng bắc, thuộc quẻ Khảm,’ ngũ hành thuộc Thuỷ. Nếu thứ nam trong ngũ hành khuyết Mộc, sẽ trở nên thiếu vững vàng, làm việc không cẩn thận, sơ sài, nhớ đầu quên đuôi. Lúc này, nên sắp xếp phong thuỷ thích hợp ở hương bắc cho ngôi nhà, nhầm bổ trợ Mộc trong ngũ hành. Ví dụ có thể đặt tủ sách bằng gỗ tại hướng bắc, hoặc các sản phẩm nghệ thuật như tượng gỗ, điêu khắc gỗ. Ngoài ra, có thể trồng bốn cây trúc phú quý trực tiếp dưới đất, cũng là biện pháp khắc phục rất tót.

 

 

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh