Ăn hỏi có bao nhiêu tráp và lễ đen là gì?

Lễ ăn hỏi là một phong tục văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam trong việc chuẩn bị tổ chức đám cưới. Vậy khi tổ chức lễ ăn hỏi cần chuẩn bị những lễ đen gì

Lễ ăn hỏi là gì?

Phong tục dạm ngõ ở mỗi miền bắc và miền nam sẽ khác nhau. Dạm ngõ sẽ là một lễ vật nhỏ cùng trầu cau để bắt đầu câu chuyện xin cưới hay cũng có thể là món quà nhỏ. Thủ tục này thực hiện trước khi diễn ra lễ ăn hỏi, rất nhiều nơi hiện nay thì có thể bỏ qua bước dạm ngõ này. Sau đó cô dâu và chú rể sẽ tiến hành đi chụp ảnh cưới và thực hiện rất nhiều thủ tục tiếp theo.

Trong lễ ăn hỏi, họ nhà trai sẽ mang mang lễ vật sang nhà gái. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh công nhận sự gả con gái cho nhà chồng, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ.

Lễ Đen Là Gì
Lễ đen của ăn hỏi cần chuẩn bị các lễ vật

Những lễ vật cần có trong ngày ăn hỏi

Lễ ăn hỏi thường là bao nhiêu tráp và lễ đen bao nhiêu là đủ? Thường thì người bê tráp là nữ nhưng do mâm quả bây giờ khá nặng nên có thể thay thế bằng nam. Số người bê tráp tương ứng với số lượng mâm tráp và là số lẻ, 3, 5, 7, 9 hoặc 11, hoặc có thể đi số chẵn tráp 4-6-8 theo phong tục một số địa phương khác.Những gia đình xưa thường dùng bánh cặp nghĩa là gồm hai thứ bánh tượng trưng cho âm dương. Cặp bánh thường được sử dụng trong lễ ăn hỏi bao gồm: bánh phu thê và bánh cốm. Trong đó, bánh phu thê tượng trưng cho Dương, bánh cốm tượng trưng cho Âm; hoặc có nơi người ta còn dùng bánh chưng và bánh dày – bánh chưng vuông là Âm, bánh dày tròn là Dương. Thông thường, nếu dùng bánh chưng và bánh dày sẽ có thêm quả nem. Bánh cốm, bánh xu xê, bánh chưng, bánh dày và quả nem dùng trong lễ ăn hỏi đều được đựng trong hộp giấy màu đỏ hoặc bọc trong giấy đỏ, màu đỏ chỉ sự vui mừng. Cũng có gia đình thay vì dùng những loại bánh trên trong mâm lễ hỏi, họ dùng xôi gấc và lợn quay.

Đó là những lễ vật tối thiểu theo tục lệ cổ truyền; tất nhiên, chất lư­ợng và số lượng thêm bớt thì tùy thuộc vào năng lực kinh tế của từng gia đình. Theo phong tục đám hỏi người Hà Nội truyền thống thường có lợn sữa quay và xôi gà, còn theo phong tục miền Nam có thể có một chiếc nhẫn, một dây chuyền hay bông hoa tai đính hôn. Tuy nhiên, số lượng lễ vật cần phải là số chẵn tượng trưng cho sự sinh sôi có đôi có lứa, nhưng lễ vật đó lại được xếp trong số lẻ của tráp vì số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, thịnh vượng. Bên cạnh lễ vật, cô dâu chú rể cần sắm nội thất phòng ngủ của mình thật đẹp. Có thể chọn theo sở thích của mình hoặc theo lời khuyên mua sofa giường đẹp theo phong thủy phòng cưới. Để tình cảm vợ chồng được hạnh phúc hơn. 

 Lễ đen trong ăn hỏi

Lễ vật dẫn cưới thể hiện lòng biết ơn trân quý của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ sinh thành cô dâu. Nói theo cách xưa là: nhà trai bỗng dưng được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại, “Con gái là con người ta”. Mặt khác, lễ vật cũng biểu thị được sự tôn trọng của nhà trai đối với cô dâu tương lai.

Trong một chừng mực nào đó, đồ dẫn cưới cũng thể hiện thiện ý của nhà trai: xin đóng góp một phần vật chất để nhà gái giảm bớt chi phí cho hôn sự. Tuy nhiên, điều này ngày nay càng lúc càng trở nên mờ nhạt xét về vai trò, vì dễ dẫn đến cảm giác về sự gả bán con, thách cưới. Vì thế, lễ đen bao nhiêu là sẽ linh động theo từng nơi hoặc tùy theo yêu cầu của nhà gái. 

Lễ tiền cheo

Đám hỏi không thể thiếu một tráp quan trọng là lễ tiền cheo/lễ đen. Lễ đen hay lễ nạp tệ chính là tên gọi dân gian để chỉ đến phong bì tiền trong lễ ăn hỏi mà nhà trai mang đến nhà giá nhằm thể hiện lời cảm ơn chân thành gia đình nhà gái đã có công nuôi sinh thành và nuôi dưỡng cô dâu. Theo truyền thống lễ đen thường để trong phong bao lì xì song hỷ màu đỏ và được cho vào mâm tráp nhỏ do mẹ chú rể cầm sang và trao cho mẹ cô dâu.

Số tiền trong phong bao lì xì thông thường là do nhà gái đưa ra hoặc do lòng thành của nhà trai giành tặng cho nhà gái nếu như nhà gái không có đưa ra yêu cầu. Tuy nhiên, số tiền trong lễ đen này là vấn đề khá nhạy cảm và tế nhị, chính vì thế mà gia đình nhà trai nên tìm hiểu về tục lệ gia đình nhà gái để có được sự hài lòng của cả hai bên gia đình.

Lễ Đen Trong Ăn Hỏi Thường Là Bao Nhiêu
Lễ đen trong ăn hỏi thể hiện sự tôn trọng của nhà trai

Theo quan niệm dân gian thì số tiền ở trong bao lì xì song hỷ phải là tiền mới, không giàu nát nhằm thể hiện sự thành kính của các gia đình nhà trai giành cho gia đình nhà gái.

Những thủ tục trong lễ tiền cheo

Lễ đen ăn hỏi bao nhiêu tiền? Câu hỏi này được các cặp uyên ương và các gia đình thắc mắc nhất. Vì thế, mà nhiều diễn đàn cưới hỏi câu hỏi lễ đen đám hỏi bao nhiêu tiền đã trở thành tiêu điểm mỗi khi mùa cưới đến.

Tuy nhiên, lễ đen ăn hỏi này sẽ phụ thuộc vào sự thách cưới của nhà gái. Ngoài ra, còn tùy thuộc theo phong tục nhà gái mà nhà trai nên chuẩn bị lễ vật đầy đủ làm hài lòng quan viên hai họ. Cùng với đó, gia đình nhà gái nên chú ý đến điều kiện gia đình nhà trai để đưa ra mức tiền lễ đen phù hợp nhằm không làm khó xử giữa hai bên gia đình.

Tất cả các lễ vật phải được sắp xếp gọn gàng và thẩm mỹ. Và nhất thiết phải được bày vào quả sơn son thếp vàng (hay mâm đồng đánh bóng, phủ vải đỏ). Có như thế mới nhấn mạnh được tính biểu trưng của lễ vật.

Nếu bạn muốn mua thêm những mẫu bàn trà đẹp cho phòng khách, phòng cưới tân hôn. Trang trí sofa nỉ nhập khẩu đẹp  và  mua thảm lót sofa, thảm lót bàn trà cho không gian tổ ấm thêm ấm cúng. Hãy ghé ngay trang chủ noithatgiakhanh.com để xem các mẫu cập nhật nhanh nhất nhé.

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh