9 tráp ngày ăn hỏi có những gì?

Lễ ăn hỏi gồm 9 tráp lễ theo phong cách truyền thống hay hiện đại đều chứa đựng nhiều nghi lễ, phương thức mà có thể chúng ta chưa rõ. Do vậy, cô dâu và gia đình cần chú ý những điểm sau để lễ ăn hỏi diễn ra tươm tất và thành công.

Khâu chuẩn bị cho ăn hỏi

Thông thường, việc chọn ngày giờ ăn hỏi sẽ do gia đình nhà trai quyết định, và nếu nhận được sự chấp thuận của nhà gái thì tới đúng ngày đã định trước, đoàn đại diện nhà trai sẽ lên đường tới nhà gái làm lễ ăn hỏi. Để đảm bảo tới nhà gái đúng giờ, gia đình nhà trai cần tính toán thời gian đi lại cũng như các trở ngại trên đường đi tránh bị lỡ giờ đẹp. Tốt nhất nhà trai nên đi sớm để tới nhà gái trước giờ làm lễ khoảng 30 phút phòng trường hợp tránh tắc đường và có thời gian chuẩn bị lễ vật cho tươm tất.

Nhà trai cần chuẩn bị trang phục lịch sự cho bố chú rể hay cánh đàn ông nhà mình với quần âu và áo sơ mi. Các mẹ có thể mặc áo dài, lễ phục cách tân nhằm thể sự tươm tất cũng như tôn trọng nhà gái. Chú rể mặc áo vest lịch sự cùng với đội ngũ bê tráp sẽ mặc áo dài truyền thống hoặc quần âu và áo sơ mi trắng đồng bộ tất cả.

Lễ ăn hỏi 9 tráp thường được bày biện  trang trọng trên các mâm tráp ăn hỏi, bên trên được phủ một tấm vải gấm đỏ. Và đội ngũ bê tráp cũng như đỡ tráp thì cũng cần được tuyển chọn và đầu tư kỹ lưỡng. Số lượng nam thanh nữ tú đỡ tráp tương ứng với 9 mâm lễ của đám hỏi.

Lễ ăn hỏi chủ yếu diễn ra tại nhà gái nên nhà gái cần phải đặc biệt chú ý đến khâu trang trí cũng như tiếp đón khách. Điều đó vừa thể hiện sự coi trọng mối lương duyên này vừa thể hiện được sự hiếu khách của gia đình nhà gái. Vậy nhà gái cần phải làm gì?

Bố trí không gian

Trước hết về nhà rạp đám hỏi thì nhà gái cũng nên thuê nhà rạp, thuê bàn ghế đám hỏi bao gồm cả thuê bọc ghế đám cưới, thuê nơ ghế đám cưới và thuê khăn trải bàn đám cưới. Và tất nhiên không thể thiếu ấm, chén, lọ hoa, bánh kẹo để trên bàn đám cưới. Đặc biệt trước ngày ăn hỏi thì nhà gái cần dọn dẹp sạch sẽ, tươm tất bàn thờ tổ tiên, nơi sẽ tiếp nhận và dâng lên các cụ gia tiên nhà gái 9 mâm tráp của nhà trai để xin phép tiến tới hôn lễ.

Cô dâu thì chuẩn bị trang phục ăn hỏi, trang điểm cho mình, gia đình của mình và đội bê tráp nữ. Và đặc biệt là phải mời các bâc trưởng bối, gia đình, bạn bè đến dự lễ ăn hỏi giữa cô dâu, chú rể.

Mở 9 Tráp Lễ Ăn Hỏi

Trong nghi lễ ăn hỏi thì cô dâu trước khi nhà trai đến phải ở trong phòng và đợi khi chú rể đến thì mới được ra đón tiếp, chào đón quan khách hai bên và tiến hành các nghi lễ. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện trong buổi lễ. Để đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu các đại diện của gia đình tham dự buổi lễ ăn hỏi. Sau đó, đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do đến để hỏi cưới cô dâu cho chú rể và giới thiệu về các mâm quả (tráp) mà nhà trai mang đến. Đại diện họ nhà gái sẽ đứng lên cảm ơn và chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai. Sau đó mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp. Tiếp theo, bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn thờ nhà gái để chú rể ra mắt ông bà, tổ tiên. Sau đó, cô dâu và chú rể hải cùng nhau rót nước mời quan họ hai bên. Cả hai gia đình sẽ cùng nhau trò chuyện và mời nước và bàn bạc về đám cưới của đôi uyên ương.

Lễ vật

Đám hỏi 9 mâm tráp lễ cũng không thể thiếu lễ lại mặt/lại quả. Lễ lại quả được thực hiện khi nhà trai đã mang lễ vật đến nhà gái và nhà gái sẽ lấy một ít lễ từ tráp ăn hỏi mà nhà trai mang đến để “lại quả”. Trong quá trình chia lễ thì bên nhà gái cử một đại diện (cô, bác, dì) của cô dâu dùng tay gỡ các lễ vật. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là khi chia đồ tuyệt đối không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn (thông thường là 10 lễ vật) và khi nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp lên tuyệt đối không được đóng nắp lại.

Khi đã kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mời tất cả các thành viên có mặt cùng ở lại dùng bữa cơm thân mật. Trong trường hợp nhà trai ở xa, nhà gái cũng sẽ mời nhà trai ở lại dùng cơm luôn. Tuy nhiên việc này phải được thống nhất từ trước để nhà gái có kế hoạch đặt cỗ và chuẩn bị tiếp đón chu đáo.

Thông thường, lễ ăn hỏi diễn ra trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Tuy nghi lễ không quá phức tạp nhưng đây được coi như lễ đính ước truyền thống không thể thiếu trong đám cưới Việt Nam, nên dù cô dâu chú rể hiện đại vẫn cần phải tuân thủ cũng như thực hiện đúng trình tự lễ ăn hỏi để đám cưới được diễn ra suôn sẻ.

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh