7 tráp ăn hỏi gồm những gì ?

Theo ý nghĩa cưới xin truyền thống Việt mà bộ tráp ăn hỏi do ông cha ta để lại thì lễ ăn hỏi 7 tráp mang nhiều ý nghĩa quan trọng như lễ vật để chúc phúc cho cặp uyên ương mới cưới và là món quà gắn kết hai bên gia đình. Sau bộ lễ vật, hai gia đình trở thành hai bên thông gia và gắn bó thân thiết hơn.

Tráp trầu cau

Tráp trầu cau là tráp sính lễ không thể thiếu trong tất cả các mâm lễ ngày ăn hỏi như lễ ăn hỏi 7 tráp hoặc lễ ăn hỏi 9 tráp hay lễ ăn hỏi 11 tráp. Bởi tráp trầu cau có vai trò như lễ vật dẫn dắt, lời mở đầu để thưa chuyện đến các loại mâm lễ vật khác. Để trình bày mâm lễ trầu cau đẹp, bạn nên chọn những buồng cau còn tươi, có trái to, tròn đều, màu xanh đậm. Với những cách trang trí mâm hoa quả ngày cưới như hiện nay, các gia đình thường sử dụng 105 quả cau với biểu tượng ý nghĩa chúc cặp đôi tân lang tân nương trăm năm hạnh phúc. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị số lượng 210 lá trầu tương ứng với 105 quả cau trong mâm lễ. Lá trầu được xếp thành vòng tròn quanh tráp lễ, tùy theo đường kính của tráp mà lớp lá dày hay mỏng. Để trang trí thêm cho tráp lễ trầu cau, bạn có thể dán thêm chữ Hỷ trên từng quả cau và thắt nơ màu nổi bật vào buồng cau. Cuối cùng, những buồng cau tươi xanh sẽ được đặt vào vị trí trung tâm của mâm sính lễ cưới.

Tráp lễ rượu

Tráp rượu thuốc là sự kết hợp giữa rượu và thuốc lá nhằm mang đến sự cao quý và lứa đội biểu hiện cho âm dương nhằm mang đến hạnh phúc sung mãn cho cặp vợ chồng trẻ. Chè, thuốc là và rượu luôn là lễ vật cơ bản có trong mâm lễ ăn hỏi 7 tráp của người Việt Nam. Đặc biệt, gia đình nhà trai có thể sắp xếp chung một mâm tráp. Bởi nhìn chung, những sính lễ này chỉ có ý nghĩa tượng trưng mà không quá cầu kỳ về số lượng lễ.

Tráp lễ bánh

Tráp bánh cốm hiện nay mẫu mã đẹp mắt, vuông vắn nhằm thể hiện sự vuông tròn và thành kính của gia đình nhà trai. Tráp bánh cốm tròn xếp hình tháp kết hợp với chữ hiếu hỷ tượng trưng cho sự hân hoan của hai bên gia đình. Bên cạnh đó, có đám hỏi lại chọn tráp bánh phu thê hay có tên là bánh su xê  với màu đỏ thắm cùng nhân đỏ vàng ươm bên trong với ý nghĩa tượng trưng cho sự son sắt, mặn nồng của cho cặp vợ chồng mới cưới. Đặc sắc hơn, nhiều đám hỏi mang lễ tráp tới là cặp bánh âm dương được ví như người con trai, con gái, có âm có dương mới đầy đủ, hạnh phúc. Chính vì thế mà cặp bánh âm dương thường được nhiều gia đình lựa chọn. Trong khi đó, ở một số địa phương khác, nhà trai lại chọn bánh chưng và bánh dày làm lễ vật mang sang nhà gái trong ngày ăn hỏi.

Tráp lễ hoa quả

Mâm Quả 7 Lễ

Tùy theo điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình có thể lựa chọn mâm trái cây khác nhau. Thanh Long, Nho Mỹ, Mãng Cầu, Xoài Cát, Táo Mỹ là các loại trái cây thường thấy trong tráp lễ cưới của người Việt. Bạn nên lưu ý chọn  những quả còn tươi mới, không bị trầy xước và tránh bị dập. Một vài gợi ý đó là các đôi uyên ương nên bày trí xoài và thanh long ở dưới cùng tráp lễ vì lớp vỏ tương đối dày sẽ là lớp nền vững chắc, chịu lực cho các loại quả khác. Cuối cùng, Mãng Cầy, Táo Mỹ và Nho sẽ được các đôi uyên ương đặt ở vị trí trên cùng; kết hợp với hoa ly, hoa lan hay cành vạn tuế…mang đến sự sang trọng và lời chúc đôi uyên ương con đàn cháu đống, hạnh phúc tròn vẹn.

Tráp ăn hỏi 7 lễ hoa trái còn phổ biến với tạo hình sính lễ rồng phượng được làm từ các loại hoa quả tươi ngon được các nghệ nhân sáng tạo, cắt tỉa và kết thành hình rồng, phượng vô cùng bắt mắt. Chủ yếu sử dụng các loại hoa quả như táo, dứa, nho, ớt… và các loại lá phụ kiện khác như lá dứa. Tráp ăn hỏi rồng phượng sum vầy có ý nghĩa chúc phúc cho cặp đôi luôn hạnh phúc, con đàn, cháu đống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

7 Tráp Lễ Ăn Hỏi Gồm Những Gì

Tráp hoa quả đẹp với sự kết hợp nhiều màu sắc tự nhiên nhằm dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên. Những mâm trái cây hoa quả có ý nghĩa như “hoa thơm, quả ngọt” chúc phúc cho tình yêu của đôi uyên ương luôn ngọt ngào, tươi mới.

Trước ngày ăn hỏi diễn ra, nhà trai và nhà gái nên trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng, tốt nhất là gia đình nhà gái nên thẳng thắn chia sẻ những nguyện vọng, liệt kê rõ các loại lễ vật mong muốn nhà trai mang đến để ngày ăn hỏi mọi người đều thoải mái và vui vẻ.

dia diem noi that gia khanh
dia diem noi that gia khanh